• 20/06/2015

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ

S3co.vn ~ Bạn có biết, những thủ thuật rất “ảo diệu” theo kiểu

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Làm cách nào để có nhiều thời gian hơn

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Các ứng dụng lên lịch làm việc hiệu quả

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Làm sao viết status “dễ thương” trên Facebook

… tất cả đều được gói gọn trong 3 chữ Phí.Thời.Gian

Rất dễ hiểu vì thường thì những người làm được việc nhất là những người thiên về ý thức “họ sẽ làm cái gì” chứ không phải “họ sẽ làm như thế nào”.

Đặt vấn đề như thế này: hiện tại bạn có 3 việc có thể làm. Bạn sẽ tốn thời gian để thực hiện phương án nào trong 2 phương án dưới đây

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Lấy đại 1 việc bất kỳ ra làm, đỡ tốn thời gian cân đo đong đếm, thực hiện cho nhanh rồi lấy tiếp việc khác để làm tiếp. Bạn sẽ đua với thời gian. Có thể không làm được hết nhưng ít nhất cũng làm được 1, 2 việc.

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Cẩn thận nghĩ thật kỹ và thật lâu cách thực hiện việc 1, thực hiện việc 2, thực hiện việc 3 … à sau khi nghĩ xong bạn thấy rằng bạn có khả năng làm cả 3 việc cùng 1 lúc hoặc một kế hoạch khả thi để thực hiện được tuần tự 3 việc đúng lúc. Bắt đầu thực hiện phương án tối ưu. Lúc này bạn tự tin về khả năng kiểm soát thời gian của bạn để làm được mọi thứ.

… rồi đột nhiên, ở đâu chạy ra một công việc thứ 4 cho bạn, lúc này bạn chọn phương án nào để xử lý?

Tôi tạm không nói cái nào là đúng, cách nào là sai, tôi đề nghị một phương án mà tôi cho rằng là tốt nhất

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Dành phần lớn thời gian để chọn xem việc nào là đúng, phần còn lại, dồn sức để thực hiện nó.

Tại sao? Ta thử cùng phân tích vấn đề theo 3 quan điểm sau:

1. Tập trung vào sở trường của bạn

Sở trường là cái gì? Khi bạn đầu tư thời gian để làm những lĩnh vực mà bạn có sở trường, bạn thu hoạch được nhiều hơn.

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ

Giả dụ bạn là Tiger Woods lúc 10 tuổi, có phải cách tốt nhất để sử dụng thời gian là “luyện” chơi golf? Nếu cũng nghĩ thế, ắt hẳn Bill Gates đã không lãng phí từng đêm để “cày cuốc” bên chiếc máy tính.

Đừng bỏ lỡ:  Mừng Tết Kỷ Hợi 2019 và lời chúc đến toàn thể Khách hàng S3

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Tiger Woods: tay golf chuyên nghiệp nổi tiếng người Mỹ với thu nhập vài triệu USD

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Bill Gates: tỷ phú mà ai cũng biết là ai đấy

Cuộc sống vốn rất cân bằng, bên cạnh sở trường là sở đoản của chúng ta. Tôi mất hết 18 tháng và 4 lần mới thi đậu lấy bằng lái. Tôi ghét những lúc phải quằn quại và ức chế như thế, nhưng dù sao thì nếu bạn dành đủ thời gian cho thứ gì đó, cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả.

Vấn đề ở chỗ, có rất nhiều người trong chúng ta hoàn toàn chấp nhận để số phận giống như cuộc thi sát hạch lấy bằng lái xe của tôi: “Cố gắng không ngừng để làm thứ mình chán ghét, hòng đạt kết quả chinh phục việc đó !!!”

Đương nhiên bạn không thể né tránh việc phải làm vô số những chuyện lặt vặt, đôi khi vớ vẩn (mà không biết nó từ đâu chui ra), nhưng nếu biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho từng phần việc, mọi thứ sẽ đâu vào đấy.

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ

Cẩn thận! Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ là sẽ đủ. Cần cù làm việc thật ra không hẳn là một điều tốt. Những nỗ lực cần cù, sẽ chỉ làm phí thời giờ, nếu bạn ném thời gian vào những việc đã sai ngay từ ban đầu.

“Cần cù + Sai lầm = Phá hoại”

2. Không bị lệ thuộc

“Nếu theo đuổi giấc mơ của riêng mình thì ai trả lương cho mình?”

Đương nhiên! Làm gì có chuyện được đi trên con đường trải thảm, đầy hoa hồng để đạt thành công đồng thời thỏa mãn đam mê của bạn. Bất kỳ làm cái gì cũng phải có người cầm tay chỉ việc, có người sai khiến, có người ra lệnh thì bạn nghĩ bạn sẽ “tiến xa” đến đâu? Cứ nhìn kỹ bất kỳ người đã thành công, rồi tự hỏi xem:

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Có phải họ thỏa mãn với vị trí công việc ở công ty từ khi vượt qua vòng phỏng vấn tuyển dụng

Đừng bỏ lỡ:  Ấn tượng Hội Nghị Khách Hàng S3 – TP. Vũng Tàu T7 / 2015

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Hay là họ đã vươn lên trên toàn bộ bộ máy của công ty, không bị lệ thuộc vào những cái có sẵn để có thể tự lực bắt tay làm được vài việc mới.

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ

Nếu muốn trở thành một nhạc sĩ, bạn đâu nhất thiết phải được phong tặng danh hiệu (“Nghệ Sĩ Nhân Dân” hay “Nghệ Sĩ Ưu Tú” gì đó). Cái bạn cần, là được công chúng thừa nhận tài năng của bạn.

Còn muốn làm nhà văn? Bạn đâu cần được sự hỗ trợ của Nhà xuất bản tên tuổi (hoặc không tên tuổi), hãy bắt đầu từ chỗ viết blog rồi tự đưa lên Internet.

Làm sao để trở thành một doanh nhân? Thành lập công ty ngay ở nơi thường dùng để cất xe trong nhà bạn.

Vì nếu BẠN ĐỦ GIỎI, bạn sẽ tự tìm ra cách làm việc. Đừng mong ai đó chỉ bảo bạn phải làm gì trước tiên, đừng chờ đợi đến khi người ta đồng thuận rồi mới làm.

Lưu ý, để tự làm được, BẠN PHẢI ĐỦ GIỎI, và phải biết kiên trì bền bỉ theo đuổi lựa chọn của mình. Cách tốt nhất là tập trung, tập trung và tập trung vào những việc mà bạn có sở trường (xem lại mục số 1)

Các loại việc “ngon ăn” đang dần dần biết mất trong thế giới này, và chẳng bao giờ nó từ trên trời rơi xuống đầu bạn.

3. Sống trong vỏ bọc của chính bạn

Bạn đừng nghĩ cố hoàn thành công việc gì đó giống như là sống sót qua cơn bão từ rắc rối này đến rắc rối khác. Chúng ta phí phạm phần lớn cuộc đời mình cho những việc tẻ nhạt, tủn mủn, đơn giản vì ai đó “yêu cầu” ta phải thế.

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ

Nên để “sống sót”, não bạn cần tạo một “tấm khiên” bảo vệ. Giống như hội chứng sociopathic, một dạng rối loạn nhân cách, khiến bạn chống đối lại mọi thứ xung quanh

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ

Phản ứng tự nhiên của “tấm khiên” trước mọi thứ làm tốn thời gian của bạn, là “Không, không và không”. Mặc định phản xạ là “nói không”.

Có một mẹo để bạn thôi nghĩ tới những ý tưởng hấp dẫn đang mời chào bạn (theo kiểu “A Á À!! Ý tưởng mới này hay quá, sẽ hái ra tiền”), là nhưng lúc như thế nhớ lại & nhớ lại lựa chọn ưu tiên của bạn là bảo vệ cho ước mơ đã hình thành và đang hiện thực.

Đừng bỏ lỡ:  Tạo ra đột phá về doanh thu và khách hàng bằng marketing kéo

Lúc đó, nếu não bạn vẫn nghĩ rằng bạn có thể làm cả hai chuyện cùng lúc, thì bạn nhớ tiếp đến đoạn clip dưới đây, khi mà tài tử nổi danh Kim Tử Long và ca sĩ nổi tiếng Lý Hải đi bán hàng đa cấp

(Và nếu bạn chưa biết thì hiện nay fncvn.com đã “mất tích” trên Internet)

Làm được điều này hoàn toàn không dễ chút nào, bởi vậy đừng quá trông cậy và “tấm khiên” của bạn ngay từ đầu. Hãy phớt lờ yếu tố hấp dẫn gây xao nhãng sự tập trung của bạn càng nhiều càng tốt; chí ít đủ lâu để bạn có thể tập trung vào những phần công việc có ý nghĩa hơn. Bạn cứ “lặng thật sâu, nấp thật kỹ” khi có thể. Phần thưởng xứng đáng dành cho bạn là công việc đã được hoàn thành.

6 chữ vàng “Công Việc Đã Được Hoàn Thành” nghe sao sảng khoái đến lạ thường!

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ

Bạn cần phải có sự dũng cảm nhất định để làm được tất cả những điều kể trên. Đó là lý do tại sao chỉ rất ít người có được thành công đích thực.

Hãy luôn giàu sức trẻ, hãy biết khao khát và bạn cần cả 1 chút khờ dại nữa. Một trong những lợi thế tuyệt nhất của tuổi trẻ là rất khoái bỏ qua những luật lệ ngu ngốc mà người ta bảo rằng không được phá vỡ.

Còn bây giờ là 3 “khẩu quyết”

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Tập trung thời gian để lựa chọn đúng đắn công việc theo sở trường của bạn.

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Đừng đợi chờ có ai cho phép mới làm.

Bạn Có Thể Làm Bất Cứ Điều Gì Khi Đừng Cố Làm Mọi Thứ Hãy thoải mái từ chối mọi thứ cám dỗ tủn mủn xung quanh bạn.

Tôi nói trước, điều đó sẽ còn khó hơn là bạn ngồi post một status “câu được nhiều like” trên Facebook. Nhưng nó sẽ rất hiệu quả đấy!

 

S3 biên dịch từ Quora.com