• 22/06/2015

S3co.vn ~ Không nhất thiết cứ mãi đắn đo về việc chấp nhận rủi ro để đạt thành công, đôi khi bạn chỉ cần học cách vượt qua nỗi sợ của thất bại.

Người ta quan niệm những người đã khởi nghiệp thành công phải có thần kinh thép để chịu được những thử thách lớn, thật ra ngay cả những lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất vẫn luôn e sợ đột nhiên vấp phải sai lầm.

Đơn cử ông Kevin Rose, một tỷ phú Mỹ, đã từng để nỗi sợ hãi bị thất bại chế ngự, đến mức thưở ban đầu ông không dám thành lập Digg, 1 trang web tin tức xã hội hiện rất thành công, giúp Kevin Rose kiếm được nhiều triệu đô la Mỹ. Mãi về sau, ông mới tìm được niềm tin vào lòng quyết tâm của mình, bằng cách học hiểu những vấn đề đáng sợ và trái khuấy nhất trong kinh doanh.

Không nhất thiết cứ mãi đắn đo về việc chấp nhận rủi ro để đạt thành công, đôi khi bạn chỉ cần học cách vượt qua nỗi sợ của thất bại.

Khi bạn sợ hãi và do dự, não bộ sẽ tập trung vào cảm giác ghét bị thua, nghĩa là nó đang cố gắng bảo vệ bạn khỏi thiệt hại. Đó là một phản xạ có điều kiện giúp cho tổ tiên của bạn (và cũng là của tôi) không bị tiệt diệt.

Khi ở trong trạng thái đó, não của bạn sẽ có được khả năng phân tích cao siêu. Nó phân loại mọi thứ có thể sai sót và gọi lại những ký ức về thất bại chỉ nhằm thực hiện một mục tiêu tối hậu: giữ bạn an toàn.

Đừng bỏ lỡ:  3 Công Cụ Bán Hàng Chi Phí Thấp Cực Tốt cho dân Startups

“Hậu quả ngoài ý muốn là bạn bị mất động lực và sẽ không tiến hành bất cứ hành động gì”, Monica Mehta, tác giả cuốn The Entrepreneurial Instinct (McGraw – Hill, 2012) cho biết.

Não bộ bạn luôn có mặc định phương án giữ cho bạn thoát khỏi mọi điều có thể gây tổn hại cho bạn, nên cảm giác ghét bị thua, bị tổn thất là rất mạnh mẽ trong bạn. Theo Mehta, “Ác cảm với thất bại mạnh hơn tính tham lam gấp 2,5 lần”. Với tỷ lệ này, rõ ràng nỗi sợ hãi luôn ngăn cản nhiều người hành động.

Nhưng não bộ cũng có một bộ phận phụ trách việc kích thích (ngôn ngữ thông dụng được dụng hiện nay là “tự sướng”), nó tiết ra 1 chất gây hưng phấn khi bạn làm điều gì đó mới lạ, gây cảm giác mạnh. Chính bộ phận này này sẽ khống chế được cảm giác ghét thất bại và khích lệ bạn dám mạo hiểm.

“Con người với sự tưởng thưởng chủ động sẽ tự nhiên tập trung vào tính mới lạ hoặc hành động,” cũng theo Mehta. Để vượt qua nỗi sợ hãi, hãy “sống” cùng với nó bằng việc tập trung nghĩ về mặt tích cực của… rủi ro.

Đây là 3 mẹo để giúp bạn làm việc đó:

1. Đừng so sánh thiệt hơn.

Khi bạn đối diện với rủi ro, tất cả những gì bạn cần để có thể đưa ra một quyết định sáng suốt là 1 hành động quyết đoán sau khi đã tìm hiểu 1 ít và cân nhắc 1 chút. Bạn càng lúng túng trong tình trạng phân vân, bạn chỉ càng dễ bị kích hoạt tâm lý sợ hãi. “Bạn càng ở trong trạng thái phân tích, 1 phần não bộ của bạn sẽ được kích hoạt hướng bạn đến sự sợ hãi và làm mất động lực nhiều hơn.”, Mehta nói.

Đừng bỏ lỡ:  6 Bí quyết biến Shop Online thành Thương hiệu mạnh

Thay vào đó, bạn cần quyết tâm chọn cách thực hiện. Nỗi sợ hãi sẽ được ngăn lại, giờ đây trong não bạn chỉ còn suy nghĩ: tiếp nhận và thích ứng thế nào với điều bạn làm.

Nói thế không có nghĩa là bạn nên coi thường sự thất bại, ý ở đây là khi bạn càng nhanh bắt tay vào hành động, bạn sẽ càng ít thấy ngần ngại hơn.

2. Đặt nhiều mục tiêu nhỏ

Để không lo ngại với rủi ro, hãy bắt đầu bằng cách đặt ra một loạt mục tiêu nhỏ, dễ hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn, bao gồm cả vài mục tiêu có hơi “khó nhai”. Mục đích của việc này là giúp bạn trải nghiệm cảm giác thành công từ lần này đến lần khác. Chính những thành công nho nhỏ này sẽ thúc đẩy bạn tìm kiếm thử thách lớn hơn.

“Mỗi khi chúng ta đạt thành công, não chúng ta tiết ra dopamine, chất kích thích ta quay trở lại và chinh phục thành công kế tiếp,” Mehta cho biết. Nếu bạn đối diện với rủi ro theo cách nhìn đó, hành động của bạn sẽ được châm ngòi và ít bị sa lầy vào suy nghĩ sợ hãi rằng bạn có thể bị thất bại.

3. Tự xem mình cũng là người… thích mạo hiểm

Một trong những nguyên nhân chính để bạn chấp nhận rủi ro là bạn dám & có cơ hội nhìn thẳng vào vấn đề. Nếu nhiều người xung quanh, nhất là trong gia đình bạn, đã và đang sẵn sàng chấp nhận các loại thử thách, thì rất có thể bạn cũng làm theo như vậy.

“Các doanh nhân khởi nghiệp chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường xã hội xung quanh họ” – Mehta cho hay.

Đừng bỏ lỡ:  3 Chiến Lược Độc Đáo Để Nâng Cấp Đội Ngũ Kinh Doanh

Người dám mạo hiểm sẽ động viên bạn nắm bắt cơ hội. Họ cũng sẽ là những ví dụ sống cho bạn thấy rằng mạo hiểm sẽ được gì; bạn sẽ mất gì khi thất bại, để rồi lại khuyến khích bạn liều mình lần nữa.

“Khi bạn đọc tiểu sử của các danh nhân nổi tiếng, bài học bạn rút ra được là tuỳ thuộc vào việc bạn dừng đọc tiểu sử ấy ở đâu.” – Mehta nói tiếp: “Thành công sẽ đến sau rất nhiều, rất nhiều thất bại”.

 

  Nadia Goodman: nhà văn tự do ở Brooklyn, NY. Bà là biên tập viên của YouBeauty.com, chuyên viết về tâm lý học, sức khoẻ và sắc đẹp. Bà có bằng cử nhân Anh ngữ của đại học Northwestern và bằng thạc sĩ tâm lý học lâm sàng của đại học Columbia.