• 20/06/2015

S3co.vn ~ Làm kinh doanh không phải là tự mình làm mọi thứ mà là để mọi thứ tự làm việc của nó.

Hãy Để Công Việc Tự ChạyHãy Để Công Việc Tự Chạy

Rất nhiều nhân viên kinh doanh thường than, họ làm việc ở môi trường không thoải mái lắm. Ông chủ luôn buộc họ phải chấp hành giờ giấc có mặt tại cửa hàng, nhà xưởng hay văn phòng. Có công ty quy định hẳn việc đầu giờ buổi sáng các nhân viên cần đến bấm thẻ chấm công và cuối ngày cũng phải lặp lại hành động ấy.

Điều đó thật mệt mỏi và phiền hà. Hãy nghĩ đến chuyện mình chạy mấy cây số đến công ty để bấm thẻ, xong lại đi ngược lại ngần ấy quãng đường để gặp khách hàng hẹn uống cafe sát nhà mình. Ngày nắng hay ngày mưa, sự di chuyển ấy cũng là cực hình. Mình làm việc, mình biết tự ý thức sao cho tốt nhất, có cần phải như học sinh điểm danh báo cáo không ?“. Một nhân viên sale hàng nội thất tại TP.HCM phàn nàn như vậy.

Những tâm tư đó, người ta có thể đọc được hàng ngàn lời trên các diễn đàn, mạng xã hội. Thậm chí nhiều doanh nhân trẻ cũng tự kể, sau khi ban hành quyết định mọi người phải làm việc theo quy định bấm thẻ, những lãnh đạo như họ lại khổ nhất, vì phải có mặt làm gương, giám sát những người khác, không còn sự tự do hành xử nào.

Tất nhiên không ai muốn công ty bị đảo lộn, thiếu kỷ cương vì sự tự do vô thức của nhân viên. Một môi trường làm việc nghiêm chỉnh luôn đòi hỏi mọi cá nhân tuân thủ tốt các nội quy, bảo đảm sự vận hành tốt nhất, nếu doanh nghiệp không muốn lụn bại vì thiếu sức liên kết các cá thể bên trong.

Đừng bỏ lỡ:  Tạo Dự Báo Kinh Doanh

Song liệu mọi công ty đều phải chấp nhận 1 thực trạng gò bó, cứng nhắc với những giờ giấc bị khuôn phép không cải thiện được?

Câu trả lời là Không

Giải pháp theo 1 số chuyên gia quản trị doanh nghiệp, nằm ở phương thức quản lý hoạt động của mỗi cá nhân thành viên. Không thể buộc mọi người vào 1 nghi thức chung, vì tự thân mỗi bộ phận trong doanh nghiệp đã có 1 hướng vận động khác nhau.

Bộ phận kế toán đâu nhất thiết có mặt ở văn phòng lúc 7 giờ 30 phút sáng khi mọi giao dịch chỉ diễn ra sau 9 giờ. Bộ phận sale đâu nhất thiết bấm thẻ ra về lúc 17 giờ 30 chiều, khi việc tiếp cận đối tác làm ăn cần kéo dài đến sau bữa ăn tối thân mật. Đội ngũ PR sẽ khó làm việc tốt khi không thể ngồi cafe cùng các phóng viên vì phải đến công ty bấm thẻ lúc 8 giờ.

Chính sự phân lọc ấy sẽ cho phép doanh nghiệp nghĩ đến những thời điểm khởi đầu và kết thúc công việc hàng ngày hợp lý ở từng bộ phận, không hề gượng ép và hướng mọi người đến hiệu quả cao nhất.

Tại sao chúng ta không nghĩ đến quy trình ngược trong quản lý công việc là lấy kết quả đánh giá hiệu quả trong ngày?“.

Bộ phận bán hàng sẽ mở cửa sớm và kết thúc công việc muộn tùy khách hàng, chỉ cần việc báo cáo kết quả bán hàng 1 ngày được ấn định rõ vào giờ giấc định, theo quy trình kiểm soát bán hàng.

Bộ phận kho và quản lý nợ có thể khởi động công việc trễ, miễn là cần tổng hợp đủ số liệu hàng hóa, tình trạng tồn giữ sản phẩm vào cuối mối ngày đúng thời gian đủ để lãnh đạo cập nhật tình hình.

Đừng bỏ lỡ:  6 Bí Mật Để Cuộc Họp Kinh Doanh Thành Công

Bộ phận marketing sẽ liên lạc đối tác vào bất cứ thời điểm nào thuận tiện, miễn là họ sẽ báo cáo kết quả đàm phán cuối cùng đúng thời hạn đăng ký và được hỗ trợ cung cấp ngay, chính xác những số liệu giúp họ thuyết phục khách hàng chắc chắn nhất. Các số liệu, dữ kiện ấy, cần cập nhật, bổ sung đúng thời điểm hiệu quả nhất mỗi ngày.

Tất cả sẽ không đòi hỏi các thành viên phải có mặt ở đâu đó lúc nào, mấy giờ, chỉ đòi hỏi mỗi người tự giác làm tốt công việc cập nhật thông tin vào hệ dữ liệu quản lý doanh nghiệp, báo cáo đúng những kết quả có được.

Họ có thể làm việc này ở văn phòng, tại tư gia, hay đơn giản là trong quán cafe nào đó. Họ chỉ cần bảo đảm sự thông tin như vậy, cho mỗi ngày, thậm chí mỗi buổi làm việc, giúp lãnh đạo kiểm soát công việc tốt nhất.

Lời đáp cho 1 định hướng thống kê và kiểm soát tích cực như vậy, là doanh nghiệp cần 1 công cụ giúp mọi cái vận hành an toàn, thỏa đáng. Không để mỗi thành viên lạm dụng sự thoải mái, cũng không bức bách nhân viên “sôi ruột” vì phải có mặt đầu giờ và cuối giờ…, là cả 1 vấn đề lớn!

Đơn giản là hãy truy cập S3co.vn, bạn sẽ tìm ra giải pháp để công việc tự chạy, mỗi người giữ đúng phần hành sự của mình và chuyện làm ăn tự nhiên thúc đẩy tốt hơn!