• 14/07/2015

 

Khi thuê nhân viên kinh doanh, những doanh nghiệp nhỏ thường bỏ qua các dấu hiệu đáng chú ý. Những dấu hiệu này rất quan trọng vì nhân viên không phù hợp sẽ tác động không nhỏ đến thương hiệu và thu nhập ròng của công ty. Bốn điểm sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn làm thế nào để phỏng vấn và tìm ra nhân viên thích hợp.

10-bi-quyet-bien-ban-thanh-nhan-vien-kinh-doanh-kiem-tien-gioi-nhat[1]

Làm cho ứng viên cảm thấy thoải mái. Khi bạn đang phỏng vấn ứng viên, bạn phải hiểu được bản chất thực sự của họ một cách nhanh chóng. Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là để giúp họ cảm thấy dễ chịu bằng việc tạo ra một môi trường phỏng vấn thân thiện, thoải mái. Đừng xem lý lịch của ứng viên trước mặt họ. Thay vào đó, hãy trò chuyện trong ít nhất 10 phút và đặt câu hỏi đơn giản về những chuyện không liên quan đến công việc. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì ứng viên bộc lộ khi họ thoải mái.

Hiểu được câu chuyện của ứng viên. Bạn có thể hứng thú với các kinh nghiệm trước đây của ứng viên, nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ phù hợp với công ty của bạn. Họ đã lớn lên ở đâu? Họ có bao nhiêu anh chị em? Loại thạch yêu thích của họ là gì? Cứ hỏi như vậy, và nếu ứng viên có tố chất kinh doanh, họ sẽ cuốn bạn vào một cuộc nói chuyện dài. Nếu họ không thể, cuộc phỏng vấn kết thúc. Bạn có thể học hỏi được rất nhiều về động lực và đạo đức làm việc từ lý lịch của họ, đặc biệt từ cách họ đã được nuôi dạy ra sao. Tuy nhiên, đừng bao giờ hỏi nếu họ đã kết hôn hoặc có con hay chưa vì điều đó trái pháp luật.

Đừng bỏ lỡ:  13 phần mềm tiện ích hỗ trợ quản lý gửi email hàng loạt cho chiến dịch email marketing (Kỳ 1)

Xác định nhu cầu. Hãy xem nếu ứng viên cần việc làm và muốn thành công để trang trải cuộc sống hay chỉ làm cho có. Bạn sẽ không muốn thuê một nhân viên kinh doanh không hề có “nhu cầu” làm việc. Nhân viên bạn muốn chính là những người bán hàng có động lực và niềm đam mê theo đuổi thành công, đặc biệt là khi thất bại của họ đồng nghĩa với việc họ không thể trả tiền thuê nhà. Đây cũng là lúc bạn thảo luận về việc làm trước đây của họ, nhưng hãy nhớ rằng nó chỉ giống như hai người bạn đang trò chuyện mà thôi.

Bây giờ hãy khiên họ khó chịu. Yêu cầu ứng viên trả lời trực tiếp những câu hỏi bạn có sau quá trình thu thập thông tin từ cuộc trò chuyện lan man với họ. Đừng ngần ngại hỏi đột ngột và thậm chí ngắt lời của ứng viên. Có hai lý do cho điều này: thứ nhất, bạn sẽ nhận được câu trả lời trung thực của họ về quá khứ và khả năng của mình, thứ hai, bạn sẽ thấy cách họ xử lý khi đang chịu áp lực và bị bối rối.

 

Môi trường kinh doanh đầy khó khăn, vì vậy, bạn phải thu thập thông tin đầy đủ trong buổi phỏng vấn để tìm ra ứng viên sẽ kết hợp tuyệt vời với chuyên môn và phong cách làm việc trong nhóm của bạn.

 

Adam Callinan

Doanh nhân và Nhà đầu tư mạo hiểm