• 05/11/2015

Thuật ngữ đã quá quen thuộc, nên không cần dài dòng, tôi xin chia sẻ bằng bài blog ngắn gọn. Trong thâm tâm tôi, vẫn mong giúp được các bạn đi sau có thể rút ngắn thời gian và công sức hơn so với chúng tôi – thế hệ đầu tiên lớn lên sau ngày hòa bình của đất nước.

S3_blog6_op1_v10_650x325

3 KHÔNG:

simplesolutions_new_bullet_1414Làm Startup, không có nghĩa là bắt đầu đi kinh doanh. Bạn cần thoát khỏi chiếc lồng sắt với tư thế con mãnh sư bị kiềm hãm, chứ đừng bước trên lá vàng như chú nai ngơ ngác.

simplesolutions_new_bullet_1414Làm Startup, không phải là vì những ý tưởng siêu đẳng đâu đó tự nhiên xuất hiện trong đầu bạn (cứ mỗi giây có khoản 2 ý tưởng siêu đẳng xuất hiện trong đầu mấy tỷ người trên thế giới này).

simplesolutions_new_bullet_1414Làm Startup không chỉ là các khái niệm”Investor”, “Raising Fund”, rồi “Round 1, Round 2” gì đấy (mà thú thật nhiều bạn trẻ có thể nói chuyện này như làu làu kinh sử).

5 CÓ:

simplesolutions_new_bullet_1414Có vốn: tiền “đủ nhiều”, hoặc một lượng customer có sẵn, đủ lớn. Nếu 2 yếu tố kia bạn chỉ có ít ít hoặc bắt đầu tìm, quên gấp Startup cho nó lành.

simplesolutions_new_bullet_1414Ý tưởng (đương nhiên) và cách triển khai ý tưởng trong 1 tháng sắp tới, 1 năm sắp tới, tháng kế tiếp của năm đó sắp tới.

simplesolutions_new_bullet_1414Có kiến thức vững về Finance (đừng nhầm với Investment).

simplesolutions_new_bullet_1414Có kinh nghiệm (được kiểm định thực tế) về HR. Có thể bạn không tin, nhưng khi làm startup, thời gian bạn dành cho những người làm chung với mình còn nhiều hơn với vợ (hoặc người yêu), con cái hay cha mẹ của bạn, những người sống chung mái nhà. Vâng tôi đang nói về cái giá khá đắt bạn phải trả cho sự thành công (nhiều trường hợp là thất bại).

Đừng bỏ lỡ:  Làm Thế Nào Để Cải Thiện Hoạt Động Bán Hàng Bằng Dữ Liệu CRM

simplesolutions_new_bullet_1414Có một điều quan trọng nữa… nếu tự bạn không tìm được điều này, thì đại khái bạn sẽ luôn tập bài phát biểu “It’s not an end, It’s just a new beginning”. (Mẹo: nếu bạn thường xuyên theo dõi blog của S3, cái gọi “quan trọng” này rất dễ tìm :D)

S3_blog6-2_op1_v10_500x500

 

Và làm Startup thực sự là khi bạn thấy 1 tháng chỉ dài bằng… 1 ngày

Có 3 trích dẫn rất hay dành cho Startup tôi sưu tầm được (từ những người đã là “vô danh”), nhân tiện chia sẻ luôn để phần kết bài của tôi có chút lãng mạn.

simplesolutions_new_bullet_1414Cuộc hành trình vạn dặm nào cũng bắt đầu bằng một bước chân.

simplesolutions_new_bullet_1414Mọi sự vĩ đại đều là tập hợp của rất nhiều những điều đơn giản nhất.

simplesolutions_new_bullet_1414Sự thành công của người đàn ông, luôn có hình bóng của 2 người phụ nữ phía sau (Please make it clear: your mom and your wife)

Viết bởi