• 22/06/2015

S3co.vn ~ Phương pháp hiệu quả khiến bạn bật dậy và hành động. Còn chần chừ gì nữa?

Phương Pháp Vượt Qua Thói Trì TrệPhương Pháp Vượt Qua Thói Trì Trệ

Chương trình “Nướng bánh nhân dịp Quốc tế thiếu nhi” của tôi vẫn chưa xong gì cả dù nó đã nằm trên lịch làm việc hơn 1 tuần nay. Do quá bận rộn và mệt mỏi, phải đến tối mịt tôi mới bắt đầu việc này, để rồi phát hiện ra nguyên liệu làm bánh còn thiếu vài món cần thiết, biết kiếm đâu ra đây?

Tôi nhớ hồi đầu tuần mình có đọc 1 bài về những người thành công có tinh thần trách nhiệm cao. Biện hộ cho lỗi lầm của mình cũng sẽ chẳng được gì. Thì ra cách chúng ta nghĩ về việc mình làm là quan trọng hơn cả những gì mình phải làm.

Tôi đã làm công việc nướng bánh này trong suốt 30 năm, thuần thục đến nỗi có thể nhắm mắt mà làm. Nhưng lần này tôi lại trì hoãn, không phải vì có quá nhiều bánh phải nướng, mà do cách tôi nghĩ về nó.

Từ việc này, tôi rút ra được vài điều đơn giản nhưng hiệu quả giúp chặn đứng sự trì trệ:

Phương Pháp Vượt Qua Thói Trì Trệ Chuẩn bị đầy đủ trước khi làm việc. Khi nhận ra mình bị thiếu nguyên liệu hay thông tin vào phút chót thì đã quá trễ. Điều này chỉ gây tốn thời gian và làm bạn căng thẳng thêm. Nếu biết chuẩn bị trước, bạn sẽ khởi đầu thuận lợi hơn.

Phương Pháp Vượt Qua Thói Trì Trệ Nhận ra rằng kế hoạch và hành động thực tế là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Ghi chú cái gì đấy lên lịch làm việc rất dễ dàng, nhưng để thực hiện nó lại hoàn toàn khác hẳn. Người ta có thể đánh lừa bản thân bằng cách nghĩ rằng mình sẽ làm việc rất hiệu quả lịch trình đã sắp xếp.

Đừng bỏ lỡ:  4 dịch vụ miễn phí hỗ trợ tự tạo website bán hàng

Phương Pháp Vượt Qua Thói Trì Trệ E sợ nhiệm vụ sẽ tốn thời gian và mất năng lượng hơn là mạnh dạn bắt tay vào làm. Chúng ta thường tự tạo ra những quả núi to đùng trước mắt mình, trong khi việc hoàn thành chúng không khó như chúng ta nghĩ.

Phương Pháp Vượt Qua Thói Trì Trệ Sẽ có nhiều điều bất ngờ xảy đến khiến ta không kịp chuẩn bị. Bạn nghĩ mình đã hết gặp trở ngại rồi ư? Không đâu, nó chỉ đang tạm lẩn trốn thôi. Chúng ta phải biết chịu trách nhiệm và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn sắp xảy đến.

Phương Pháp Vượt Qua Thói Trì Trệ Lý do “Tôi không có thời gian” thường không có nghĩa như vậy. Chúng ta sắp xếp thời gian cho những việc mình muốn làm. Thường ta sẽ rất rảnh để lướt Facebook hay xem Youtube nhưng lại bận khi phải viết báo cáo chẳng hạn. Thay vì phải nướng bánh thì sáng nay tôi lại đi ngấu nghiến tờ báo rồi đi mua sắm. Cho đến phút chót, khi phải đối mặt với công việc, người ta hay tự an ủi bản thân với trò lừa cũ rích “Tôi không có thời gian”. Không, dĩ nhiên phải có thời gian chứ. Chính chúng ta chọn cách dùng nó vào việc gì thôi.

Phương Pháp Vượt Qua Thói Trì Trệ Đôi khi ta phải chật vật khi bắt đầu vào việc, nhưng rồi sẽ rất yêu thích cái cảm giác công việc được hoàn thành. Hãy tự nhắc nhở bản thân như vậy mỗi khi bạn đang trong trạng thái trì trệ.

Phương Pháp Vượt Qua Thói Trì Trệ Lùi lại và tự quan sát bản thân mình. Bỏ ra đôi ba ngày xem xét khoảng thời gian mình dùng cho từng việc, ghi chú lại, có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết 1 ngày của mình trôi qua có hữu ích hay không.

Đừng bỏ lỡ:  Mục tiêu của Fanpage bán hàng trên Facebook là có thật nhiều "Like"?

Phương Pháp Vượt Qua Thói Trì Trệ Tránh bị chìm ngập trong khối công việc khổng lồ bằng cách chia nhỏ chúng. Chẳng hạn, thay vì chần chừ không muốn thu thập thông tin, hãy lập 1 danh sách các tài liệu bạn cần. Dành 10 phút mỗi ngày để làm, bạn sẽ ít cảm thấy áp lực và uể oải với nó hơn là khi đối mặt với 1 mớ bòng bong vào phút chót.

Ngay cả khi bạn đã từng trễ nải trong 1 vài kế hoạch, đừng tự cho mình là kẻ lề mề. Tập trung nhiều thì sẽ làm được nhiều hơn, vậy tại sao không nghĩ bản thân mình là người làm việc hiệu quả hơn?

Dù là nướng bánh hay viết báo cáo, hãy thực hiện nó thay vì e sợ. Thời gian cũng sẽ trôi đi, và bạn có thể sẽ tiến gần tới mục tiêu hơn là chỉ ngồi mơ ước. Không cần phải đạt đến sự hoàn hảo để chặn đứng trì trệ, chỉ cần tiến hành, và bạn sẽ được như ý.