• 22/06/2015

“Tại sao bạn khởi nghiệp?”

Twenty.vn – Thú thật, tôi là người hâm mộ cuồng nhiệt của Simon Sinek, một diễn giả tự do với quan điểm hàng đầu trong cuộc sống là “luôn bắt đầu mọi thứ với câu hỏi tại sao”. Trong buổi chia sẻ tự do tại TedxTalk, Simon Sinek đã nói về vòng tròn vàng đáng giá bao quanh chữ “Tại sao” và cách thức những nhà lãnh đạo vĩ đại truyền cảm hứng cho những cộng sự, nhân viên của mình. Sau khi xem bài nói của ông, tôi như tìm được kim chỉ nam trong công việc mình làm, công việc toàn thời gian đàng hoàng: hỗ trợ bất cứ ai đã, đang và sẽ khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Trong suốt ba năm tôi làm công việc này, nó mang đến cho tôi nhiều câu chuyện thú vị về ngành, về nghề, về cộng đồng, về con người và xã hội xung quanh. Thông thường, sau vài câu chào hỏi xã giao, tôi bắt đầu đưa mình vào những câu chuyện khởi nghiệp của các bạn từ khắp mọi nơi. Câu hỏi đầu tiên thường sẽ là “Sản phẩm khởi nghiệp của bạn là gì, bạn giải quyết nhu cầu gì của thị trường hoặc xã hội?”. Khi tôi nhận thấy câu chuyện bắt đầu hay, tôi sẽ lại hỏi tiếp “Bạn khởi nghiệp như thế nào, có những ai cùng chung vai sát cánh với bạn không?”. Nhưng phần cuối cùng, như mọi người vẫn thường nói “save the best for last” (để dành phần tốt nhất ở cuối cùng), tôi thường háo hức trông đợi nhất câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao bạn khởi nghiệp?”

Tôi gặp hàng trăm nhóm khởi nghiệp khác nhau, câu trả lời của họ có thể khác nhau về những gì họ làm, cách thức họ làm, nhưng khi hỏi tại sao họ làm những thứ như hiện tại, tôi không khỏi bất ngờ khi nhận được những câu trả lời giông giống nhau.

Từng là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển và vận hành game trên di động, và năng lực của anh luôn được đánh giá cao tại Gameloft, anh Lê Giang Anh cùng vài người bạn quyết định “ra riêng”, sáng lập ra JOY Entertainment. Đam mê về việc làm game, thích thử thách mình vươn ra khỏi giới hạn an toàn của bản thân, nên anh chọn con đường khởi nghiệp. “Mục đích của anh là xây dựng nền tảng phát triển để gia đình anh có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.”

 

Joy Entertainment

Nguyễn Thanh Hưng, hiện đang theo học chương trình Thạc sỹ tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, lại có câu chuyện khởi nghiệp của mình theo một cách khác. “Ban đầu Hưng chỉ có suy nghĩ là muốn xây dựng một sản phẩm, giúp được cho chính mình và người xung quanh, cũng chưa nghĩ gì về chuyện khởi nghiệp hết. Càng làm thì càng nhận ra, việc khởi nghiệp giúp mình cải thiện cũng như phát triển rất nhiều thứ cho bản thân: phát triển tư duy, tăng kỹ năng chuyên môn, học thêm những kỹ năng khác, giúp mình tập định hướng cho sự nghiệp, mở rộng các mối quan hệ,…” . Hiện nay, Thanh Hưng đang cùng Lê Minh Duy xây dựng hệ thống Stardibi.com giúp các nhóm khởi nghiệp như mình tìm kiếm và kết nối người đồng sáng lập, người hướng dẫn hỗ trợ (mentor), nhà đầu tư.

Giữa cuộc sống bề bộn và phức tạp như hiện nay, việc chạy theo nhu cầu “cơm áo gạo tiền” là điều khó tránh khỏi. Nhưng mỗi lần được gặp, được hỏi, được nghe tâm sự từ những nhà sáng lập trẻ, lòng tôi lại như được điểm tô bởi những bông hoa nhỏ, tươi sáng, vẫn vươn mình vượt khỏi khó khăn để đóng góp cho nền kinh tế chung của đất nước. Tôi nghĩ, từ bản thân mình hay từ cộng đồng khởi nghiệp non trẻ này, nếu họ chọn mục tiêu của đời họ là kiếm thật nhiều tiền, chắc là chẳng ai “cay đắng” lựa chọn cho mình con đường khởi nghiệp gian truân. Họ vẫn có nhiều cơ hội khác gọi mời, những vị trí công việc lương cao đầy hấp dẫn, đảm bảo một cuộc sống vẹn toàn và no đủ, nhưng chỉ cho bản thân, hoặc cao hơn, chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình.

Nhưng những người có tinh thần doanh nhân (entrepreneurship) mà tôi có cơ duyên được biết đến, họ còn có nhiều suy nghĩ lớn lao hơn, có câu trả lời rộng lớn hơn cho câu hỏi “tại sao bạn khởi nghiệp?” Xin mượn lời từ anh Đỗ Hoài Nam, đồng sáng lập Emotiv và SeeSpace, để làm một câu trả lời mở cho câu hỏi ở phía trên: “Nếu bạn khởi nghiệp với ước mong duy nhất là kiếm thật nhiều tiền, tôi khuyên bạn đừng nên khởi nghiệp. Giá trị của việc khởi nghiệp là bạn đóng góp được gì cho xã hội, tạo ra giá trị gì cho cộng đồng và cuộc sống xung quanh, chứ không phải chỉ mỗi việc kiếm thật nhiều tiền”. Giá trị cho cộng đồng và cuộc sống được anh Nam đề cập ở đây, là từ lúc bạn khởi nghiệp, bạn đã tạo ra được thêm bao nhiêu việc làm, đóng góp như thế nào trong nền kinh tế của đất nước,…