• 25/03/2016

Ở phần trước tôi đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bản thân về việc chọn tên miền đẹp, giúp tăng doanh thu. Tuy nhiên nếu chỉ có tên miền thì chưa thể tạo một trang web hoàn chỉnh.

Bạn biết không, bạn cần có hosting để lưu trữ dữ liệu nữa. Chính vì vậy, hôm nay tôi muốn chia sẻ cùng bạn cách chọn hosting mà tôi đã ki cóp từ lâu.

S3_blog21_op1_v10

Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu phần còn lại để tạo website bán hàng chưa?

Nếu rồi thì chúng ta sẽ bắt đầu ngay nhé!

Hosting là gì?

Hosting là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website. Hosting càng có dung lượng băng thông và bảo mật tốt, càng giúp bạn yên tâm kinh doanh online.

Nói một cách dễ hiểu, nếu như domain là địa chỉ nhà của trang web thì hosting chính là móng nhà, là không gian bên trong căn nhà, nơi chứa toàn bộ tài sản giá trị.

hinh_1

Không lằng nhằng phức tạp như domain, hosting chỉ có 2 loạiShared hosting (hosting chia sẻ) VPS hosting (Virtual Private Server – Máy chủ ảo).

Người dùng sẽ chia sẻ tài nguyên, dung lượng ổ cứng của server (máy chủ) với nhiều người dùng khác khi dùng shared hosting. Mỗi người dùng sẽ có dung lượng sử dụng như nhau. Ví dụ máy chủ có sức chứa nhiều hosting thì mỗi người dùng sẽ được 1 hosting riêng.

Nói nôm na, đây sẽ là một chung cư. Tuy rằng mỗi người sẽ sở hữu một căn hộ riêng nhưng đều phải dùng chung một trạm phát điện.

Trong khi đó người dùng được sở hữu hoàn toàn dung lượng của máy chủ khi dùng VPS hosting. Nghĩa là chung cư ở ví dụ trên hoàn toàn thuộc về bạn, chỉ có một mình bạn quản lí.

Shared hosting và VPS hosting

Bạn biết không, tôi đã rất phân vân việc lựa chọn giữa 2 loại hosting này vì thế tôi dành khá nhiều thời gian tìm hiểu điểm tốt, điểm hạn chế.

hinh_2

Cuối cùng tôi quyết định chọn VPS hosting bởi phù hợp với yêu cầu của tôi hơn.

Nếu bạn cũng muốn biết cách chọn hãy để tôi nói cho bạn nghe!

Shared hosting

Đầu tiên là tiền đâu – bao nhiêu tiền đây ta?

Giá một em shared hosting khá là dễ thở cho bất cứ em ví từ mập tới ốm nào, chỉ từ khoảng 30.000 VND/tháng trở đi là bạn đã sở hữu ngay một em.

Với em ấy, bạn có thể lưu trữ khoảng 250MB – 300MB thông tin. Trong một tháng, lưu lượng trao đổi giữa website và người truy cập trong khoảng 10GB – 15GB.

Tất nhiên là bạn cũng có thể mua các gói dung lượng cao hơn nếu cần nhiều “kho” để lưu trữ thông tin hơn.

Nếu shared hosting là giầy thủy tinh thì người dùng nào sẽ là “nàng lọ lem”?

Với khoảng dung lượng nhỏ như vậy, shared hosting phù hợp cho các blog cá nhân, website dạng nhỏ lẻ không có nhiều lượng truy cập.

Nếu các chức năng trang web của bạn đơn giản thì có thể dùng shared hosting.

“Em đẹp em có quyền” – Em nhiều ưu điểm thế này cơ mà!

Đừng bỏ lỡ:  4 Dịch vụ miễn phí hỗ trợ tự tạo website bán hàng

Giá siêu rẻ. Như bạn thấy đấy, chỉ với 30.000 VND/tháng bạn đã có thể mua được rồi cơ mà. Rẻ không để đâu cho hết.

“Tất cả mọi người đều có thể tới bên em” vì shared hosting cực kì thân thiện với người dùng khi không đòi hỏi hiểu biết về công nghệ.

Tất cả các vấn đề về vận hành, bảo trì, cập nhật…đều được giải quyết êm đẹp nên bạn không phải mó tay làm gì luôn.

Nhưng đừng buồn khi “em” cũng có vài yếu điểm

Vì đây là loại hosting chia sẻ (shared hosting) nên bạn sẽ phải chung đụng khá nhiều thứ với “các hàng xóm” của mình. Ở chung kiểu gì cũng có ngày bạn bị vạ lây khi có sự cố. Ví dụ nhé. Nếu trang web của người dùng chung bị tấn công thì trang web của bạn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, ví dụ: nghẽn đường truyền. Bạn cũng khó có thể bảo mật thông tin nếu có ai đó cố tình “trộm” dữ liệu.

Thì bạn thấy đấy, một cái chung cư với tận mấy chục căn nhà, một nhà mà cháy thì kiểu gì cả chung cư cũng loạn.

Chưa hết, vì hosting này chỉ cho phép bạn dùng các chức năng có sẵn, không được cài thêm bất cứ hỗ trợ nào.

Lại tai hại rồi đây…

Nếu như 1 người dùng sửa đổi chức năng thì nhất định website của bạn cũng bị ảnh hưởng (không thể chạy được chẳng hạn)

Nếu người bán hosting cho bạn đầu cơ trục lợi, cung cấp cho quá nhiều khách hàng mà không tính tới việc quá tải thì web của bạn cũng gặp rắc rối.

Thì thử nghĩ xem, một cái thang máy chung cư mà cả mấy chục người dùng một lúc thì chạy làm sao nổi!

VPS hosting

Đầu tiên là tiền đâu – bao nhiêu tiền đây ta?

Lẽ đương nhiên khi giá của VPS hosting cao hơn shared hosting – một mình một nhà thì phải khác đúng không bạn.

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp Hosting với giá cả khác nhau. Nhìn chung bạn sẽ cần chi từ khoảng 120.000 VND/tháng để sở hữu một VPS.

Nếu được thì khuyên bạn nên mua hosting của công ty nước ngoài vì sẽ không gặp hạn chế như một số công ty ở Việt Nam. Chưa hết giá lại rẻ hơn và hỗ trợ khách hàng cực kì tuyệt vời.

Chưa kể đến, cấu hình của VPS nước ngoài tốt hơn, đường truyền cũng vượt trội hơn.

Nếu VPS hosting là giầy thủy tinh thì người dùng nào sẽ là “nàng lọ lem”?

Bạn biết không, cách đây khoảng 5 năm thôi giá của một VPS hosting khá là cao, chỉ được dùng chủ yếu bởi các doanh nghiệp lớn có nhiều vốn, nhiều truy cập, chứ các công ty nhỏ chưa bao giờ dám mua.

Nhưng mà đấy là 5 năm trước còn hiện tại thì VPS đã trở nên phổ biến lắm rồi, chi phí cũng vì thế mà vừa túi tiền hơn.

VPS hosting bảo mật rất tốt, có khá nhiều tính năng, đáp ứng đươc yêu cầu đa dạng của người dùng nên rất được ưa chuộng.

“Em đẹp em có quyền” – Em nhiều ưu điểm thế này cơ mà!

Đừng bỏ lỡ:  8 Lưu ý quanh việc lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng

Bạn có thể lưu trữ và quản lí nhiều thông tin của trang web khi dùng VPS. Nếu bạn có nhiều trang web khác nhau thì cũng hoàn toàn có thể cho vào cùng 1 hosting nhé.

Quan trọng là dung lượng lớn như thế nhưng chi phí lại rất ưng túi tiền phải không.

Bạn cũng có thể “thiết kế” lại trang web theo ý của bạn nếu có kiến thức về công nghệ.

Nhưng đừng buồn khi “em” cũng có vài yếu điểm

Vấn đề đầu tiên đây: Bạn cần có kiến thức công nghệ kha khá nếu muốn dùng VPS. Bạn biết vì sao không?

VPS như 1 căn nhà vừa được xây xong, chưa có nội thất, chưa được sơn tường thế nên dùng loại hosting này sẽ hao tổn kha khá năng lượng của bạn.

Tất nhiên là nếu bạn không ngại khó ngại khổ thì có thể tìm tài liệu trên mạng. Hoặc nếu bạn muốn, hôm nào rảnh rỗi tôi sẽ hướng dẫn từng bước cho bạn. Được chứ!

Cuối cùng thì nên chọn cái nào ta?

Nơi mua hosting

Bạn hoàn toàn có thể mua hosting cả ở trong và ngoài nước nhé. Tôi sẽ giới thiệu tới bạn vài địa chỉ tôi ưng ý.

S3_blog21-2_op1_v10

Shared hosting

GoDaddy

GoDaddy là một trang web cung cấp tên miền và hosting giá rẻ, chưa kể uy tín của website này khá tốt nên được nhiều người tin dùng.

hinh_3

Trang web này cũng cấp các gói hosting khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn. Với mức giá chỉ từ khoảng 90.000 VND/tháng cho gói 36 tháng, bạn đã có thể sở hữu ngay một shared hosting với dung lượng 100GB và không giới hạn truy cập.

Điều thú vị là GoDaddy cũng cung cấp hosting cho WordPress. Nếu bạn dùng WordPress để mở cửa hàng kinh doanh thì còn gì tuyệt hơn nhỉ.

Bạn có thể bỏ thêm 90.000 VND/tháng để cài đặt thêm thư mục sao lưu thông tin cũng như tăng SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa tìm kiếm) trên Google.

Nếu có bất cứ lỗi kĩ thuật gì liên quan tới hosting, bạn có thể liên lạc ngay với đội chăm sóc khách hàng 24/7 của trang web này. Hãy yên tâm rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Quá trình đăng nhập để thanh toán khá nhanh gọn tiện lợi với nhiều hình thức trả tiền khác nhau.

Nhanhoa.com

Đây là một trong những trang web chuyên cung cấp tên miền, hosting, thiết kế web, email,v.v… lâu đời tại Việt Nam.

hinh_4

Website này cũng cấp 2 loại hosting cho hai hệ điều hành là Window và Linux. Chi phí phải trả sẽ từ 75.000 VND/tháng. Nếu bạn mua gói 2 năm sẽ được giảm 10%, 3 năm giảm 15%, 4 năm 20% và 5 năm 25%.

Nếu bạn đã có sẵn tên miền hãy chọn “có sẵn” trước khi thanh toán, còn nếu chưa có hãy chọn “chưa có” để được hướng dẫn mua ngay.

Tôi khá bất ngờ với hình thức thanh toán nhanh gọn của trang web này, ngoài việc tạo tài khoản mới bạn còn có thể truy cập bằng tài khoản Facebook của mình.

Digistar.vn

Đừng bỏ lỡ:  Các hosting miễn phí để xây dựng website bán hàng online

Digistar cũng là một địa chỉ lớn, đáng tin cậy để mua shared hosting tại Việt Nam, đứng thứ 3 sau Mắt Bão và PA Việt Nam.

hinh_5

Trang web này có nhiều gói shared hosting khác nhau, với giá cả từ khoảng 25.500 VND/tháng nếu bạn mua hosting trong thời hạn 3 năm.

Ngoài ra Digistar cũng có riêng một shared hosting cho các cửa hàng kinh doanh bán lẻ mang tên: Reseller Hosting với giá 360.000 VND/tháng với thời gian mua hosting 2 năm; hosting doanh nghiệp có giá 102.000 VND/tháng cho thời hạn mua 3 năm.

Trong quá trình thanh toán, bạn có thể chọn thêm các chức năng khác như: thêm tên miền hỗ trợ, thêm dung lương lưu trữ, thêm dung lượng băng thông, thêm IP riêng.

Trang web này còn cung cấp miễn phí CloudFlare DNS giúp bạn tăng tốc độ và bảo vệ an toàn cho website của bạn.

Tuy nhiên bạn sẽ phải khá nhiều thời gian để điền các thông tin cần thiết trước khi hoàn thiện bước thanh toán cuối cùng. Tôi cho rằng điều này khá phiền phức.

Matbao.net

Tại Việt Nam, matbao.net là một trong những trang web cung cấp web hosting tốt với nhiều tính năng vượt trội.

hinh_6

Tuy nhiên giá của hosting địa chỉ này cung cấp có giá hơi chát cho người bán hàng nhỏ lẻ, từ 690.000 VND/tháng và gói này chỉ dùng được cho hệ điều hành Linux OS.

Tuy nhiên gói hosting này không giới hạn tên miền liên kết với trang chủ nên bạn có thể kết nối càng nhiều càng ít.

Cách đăng nhập để thanh toán tại matbao.vn cực kì tiện lợi, các thông tin cần nhập rất ngắn gọn. Bạn cũng có thể đăng nhập bằng Facebook hoặc Google+.

VPS hosting

DigitalOcean

Nói về VPS hosting, tôi cho rằng DigitalOcean là lựa chọn ổn nhất cho bạn bởi tính ổn định của hosting cũng như giá cả rất vừa túi tiền so với mặt bằng chung VPS.

hinh_7

Bạn chỉ cần chi khoảng 100.000 VND/tháng là đã có hosting của riêng mình.

Một điều khá hay là bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt VPS hosting ngay tại trang chủ của Digital Ocean.

Việc đăng nhập để chọn hosting khá dễ dàng, chỉ yêu cầu email và mật khẩu. Bằng cách làm theo hướng dẫn của trang web, bạn sẽ cài đặt được hosting cho tên miền của mình.

Hình thức thanh toán sẽ được cài ngay sau khi bạn đăng nhập, cũng đơn giản nên bạn sẽ không cần lo lắng nhiều.