• 23/06/2020

Kinh doanh phế liệu kim loại và tái chế là kinh doanh háp dẫn với nhiều người, nhất là trong thời kì kinh tế khó khăn. Mặc dù đó là một công việc hơi dơ và nguy hiểm, nhưng giá kim loại cao có thể tạo ra nguồn lợi tài chính dồi dào.

Một doanh nghiệp kinh doanh phế liệu có thể kiếm được tiền theo 2 cách: Ai đó sẽ trả tiền cho bạn để xử lý đống phế liệu mà bạn sau đó sẽ rã chúng ra và bán cho bên thâu mua.

Hãy tìm hiểu cách bắt đầu doanh nghiệp kinh doanh phế liệu để quyết định liệu nó có phải là khoản đầu tư thời gian và nguồn lực sáng suốt không.

Học cách giao dịch khi kinh doanh phế liệu

Thu mua phế liệu kim loại
Thu mua phế liệu kim loại

Nhận dạng và phân loại những kim loại khác nhau

Người thâu mua sẽ mua những kim loại cụ thể. Bạn sẽ cần nhận dạng chính xác phế liệu cần bán. Để làm vậy, hãy dùng nam châm để kiểm tra từ tính của kim loại (có hút nam châm hay không).

Đánh giá thông tin này với tình trạng bên ngoài, cân nặng của kim loại. Có 5 kim loại chính nằm trong đống phế liệu của bạn.

  • Sắt và thép, dùng nhiều nhất, và là kim loại phổ biến nhất bạn sẽ gom được. Sắt có từ tính, mạnh, và nhẹ hơn nhiều kim loại khác ngoại trừ nhom. Mặc dù ban đầu có màu xám, như dễ bị xỉn ra màu nâu hơi đỏ.
  • Nhôm là kim loại không hút nam châm và rất nhẹ. Như sắt, nó cũng phổ biến.
  • Đồng nguyên chất có màu hồng nhe, mặc dù mức thấp hơn có màu nâu ngả đỏ. Nó cũng xỉn sang màu xanh ngọc bích. Đồng là kim loại không hút nam châm, và nhẹ hơn sắt. Bạn sẽ thấy đồng trong dây điện, các thiết bị nấu nướng.
  • Đồng thiếc là hợp kim của đồng nhưng nhẹ hơn đáng kể. Nhẹ hơn và có màu vàng hơn. Thường tìm thấy trong các dụng cụ, đồ trang trí và van ống.
  • Chì, cực kì mềm và năng. Thường dùng là đàn và chống bức xạ. Nhớ rằng chì cực kì độc, nên sử dụng đồ bảo vệ khi cầm bất cứ gì mà bạn nghĩ có chưa chì.
Đừng bỏ lỡ:  Mở cửa hàng kinh doanh nội thất cần chuẩn bị gì?

Nhớ rằng trong những danh mục căn bản này, còn có nhiều bậc với đặc tính riêng của chúng.

Ví dụ, hầu hết thép không gỉ là không hút nam châm. Ngoài ra, bạn sẽ đụng phải một vài kim loại quý, có giá trị nếu bạn thu phế liệu điện tử. Hãy tìm hiểu qua trước khi bắt tay vô kinh doanh.

Học cách tách rời các vật thể trong phế liệu

Để sắp xếp phế liệu, bạn cần bóc tách những cái lớn sang những bộ phận nhỏ hơn. Một số vật thể có thể được tách dễ dàng bằng vài công cụ đơn giản, trong khi số khác đòi hỏi phải khò lửa hoặc cưa.

Loại này sẽ xác định chính xác các bước bạn cần làm. Tìm hiểu thông tin online trước khi thu mua phế liệu bạn chưa từng có kinh nghiệm trước đây.

Mặc dù nhiều người thu mua sẽ mua dây cáp (gồm vỏ và dây kim loại), một số người phế liệu tự mình bóc chúng ra để lấy toàn bộ đồng. Bóc vỏ lấy đồng có thể đáng đồng tiền khi bạn mới làm nghề này, nhưng sau đó thì không cần nữa.

Theo dõi giá kim loại

Theo dõi giá kim loại thường xuyên để biết cần bán với giá nào, cần thâu mua với giá nào. Để làm vậy, lên interner tìm thử “giá giao dịch hàng hóa”.

Một ý tưởng hay là mua phế liệu với giá cố định trong lúc đó bán gần với giá thị trường cho người thâu mua.

Thiết lập doanh nghiệp kinh doanh phế liệu

Thiết lập cơ sở kinh doanh phế  liệu
Thiết lập cơ sở kinh doanh phế liệu

Mua hoặc thuê phương tiện cho doanh nghiệp của bạn

Chọn một xe tải hoặc bán tải đủ lớn để chuyển số lượng lớn phế liệu. Nếu doanh nghiệp của bạn tập trung vào các mon công nghệ cao nhỏ hơn, bạn có thể chỉ cần dòng sedan dùng cho cá nhân là được.

Đừng bỏ lỡ:  Cách bắt đầu kinh doanh online

Bảo vệ bên trong của phương tiện khỏi những hủy hoại hoặc vết bẩn.

Nếu thuê, đảm bảo rằng công ty cho thuê cho phép sử dụng phương tiện cho mục đích thương mạiI.

Giảm chi phí vận hành bằng cách chọn phương tiện tiết kiệm nhiên liệu.

Lập khu vực chứa phế liệu

Bạn sẽ cần nơi để sắp xếp, bóc rời và lưu kho những phế liệu này. Tuy vào số lượng và loại mà bạn muốn thâu mua, đó có thể là nhà kho nhỏ. Nếu bạn cần một khoảnh đát rộng, bạn phải thuê hoặc mua một không gian mở. Dù là gì thì cũng phải đảm bảo an ninh, phòng trộm cắp và gây ra các tai nạn không mong muốn.

Đầu tư vào đồ bảo hộ

Xử lý phê liệu có thể rất nguy hiểm và có thể khiến bạn đứt tay, nhiễm trùng máu, bể sọ nếu bị rơi trúng đầu, thậm chí nhiễm phóng xạ hoặc chất nguy hiểm.

  • Đeo nón bảo hộ khi xử lý một nùi phế hiệu hoặc khi đụng tới sắt ống.
  • Mang bao tay và giày kháng nước thật dày khi làm việc với phế liệu.
  • Mặt nạ phòng độc cũng cần thiết nếu gặp phải những hạt nguy hiểm như sợi khoáng.
  • Đeo kính hàn khi cắt kim loại

Xử lý các vấn đề pháp lý

Mua bảo hiểm cho phương tiện và tài sản

Nếu địa điểm kinh doanh của bạn nằm giữa cộng đồng, bạn cần giải quyết các vấn đề pháp lý có thể phát sinh. Ở mức tối thiểu, để khách hàng ký giấy trước khi vào. Mua bảo hiểm cũng gánh bớt chiphis cho bạn trong những lúc bị trộm cắp hoặc thảm họa tự nhiên.

Ghi chép sổ sách chính xác mọi khoản thu chi

Dù nhiều quốc gia và địa phương có luật thuế khác nhau, nhu cầu ghi chép chính xác luôn là điểm chung.

Nói chuyện với chính quyền địa phương về giấy phép kinh doanh

Nhiều nơi buộc doanh nghiệp kinh doanh phế liệu phải có giấy phép kinh doanh.

Nếu bạn vận hành một kho phế liệu hoặc khu vực khác đang mở cửa trước công chúng, bạn có thể phải đụng tới nhưng vấn đề như giao thông, đậu xe, và an toàn.

Đừng bỏ lỡ:  12 Thử nghiệm giúp đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh online (kỳ 2)

Vì vậy, bạn cần cho thấy mình có các quy trình an toàn, mua bảo hiểm, phí hoặc cho thấy hiểu biết về luật.

Vận hành doanh nghiệp kinh doanh phế liệu

Vận hành doanh nghiệp kinh doanh phế liệu
Vận hành doanh nghiệp kinh doanh phế liệu

Thuê nhân viên hoặc tìm đồng sự

Thậm chí nếu bạn rất khỏe và vóc dáng ngon cơm, làm việc với phế liệu cần ít nhất 2 người. Có thể thuê nhân viên ở mức lương phù hợp hoặc chia lợi nhuận với đồng sự.

Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ tập trung vào những món quản lý được như dây điện, bạn có thể tự mình bắt đầu.

Bắt đầu sắp xếp lại phế liệu

Những nguồn lớn bao gồm doanh nghiệp sử dụng và bỏ kim loại và chủ nhà bỏ những vật dụng như tủ lạnh và máy điều hòa. Bạn có thể chọn mua xe hơi đã qua sử dụng ở mức giá rẻ bèo.

Giao dịch kinh doanh đến từ việc thu mua phế liệu sẽ rất khác nhau. Nhiều nguồn thương mại sẽ cần bạn phải thanh toán.

Tuy nhiên, nếu bạn quảng cáo như một doanh nghiệp xử lý phế liệu trước người tiêu dùng, bạn có thể thu mua miễn phí hoặc thậm chí thu được tiền cho dịch vụ của mình.

Quảng cáo doanh nghiệp mới của bạn

Đăng trên các báo địa phương, giới thiệu doanh nghiệp của bạn lên các diễn đàn online, hoặc tờ rơi phát tận nhà.

Để cho hàng xóm biết bạn đang kinh doanh phế liệu và nhờ họ đưa bạn những vận dụng kim loại bị bỏ đi.

Tìm người thâu mua phế liệu kim loại

Một kho phế liệu lớn hoặc trung tâm tái chế là một vài phương án. Bạn có thể bán giảm giá cho phế liệu của mình. Còn nếu bạn quyết định chơi lớn, thì có thể mở kho phế liệu lớn để khách vào lựa mua.

Lập lịch trình

Tối ưu hiệu quả của doanh nghiệp bằng việc tổ chức thời gian của bạn. Lên kế hoạch 1 vài ngày đi thu mua phế liệu, phân loại, bóc tách và gửi cho người mua. Bám sát lịch trình đó để đảm bảo hệ thống vận hành trôi chảy.

Nếu bạn xao nhãng bất kỳ nhiệm vụ nào, công việc sẽ chất chồng và khiến 2 việc còn lại trở nên khó khả thi.

Nguồn: Wikihow