• 09/08/2020

Mở tiệm hớt tóc là một quyết định lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đam mê đối với việc cắt tóc, đó có thể là công việc mang lại phần thưởng to lớn.

Hãy nhận diện những yêu cầu cần thiết để có chứng chỉ thợ hớt tóc và có một chút kinh nghiệm làm việc. Hãy phát triển đề xuất kinh doanh và vay tiền mở tiệm, nếu cần.

Tút tát vẻ bên ngoài tiệm và quảng bá nó bằng quảng cáo và mạng xã hội.

Trở thành một thợ hớt tóc

Học trở thành thợ hớt tóc
Học trở thành thợ hớt tóc

Hãy tìm hiểu những yêu cầu cần thiết để có chứng chỉ hành nghề

Mặc dù những yêu cầu này khác nhau về chi tiết, bạn sẽ phải là người trưởng thành với ít nhất bằng trung học thì mới được.

Bạn cũng phải chứng minh mình cắt tóc được 1 khoảng thời gian nhất định rồi (tầm 1000 giờ hớt tóc).

Đi học hớt tóc

Trường dạy hớt tóc là tổ chức dạy bạn cách trở thành một thợ hớt tóc. Hãy tìm trường dạy trong khu vực của bạn và sắp xếp lịch gặp với đại diện của trường. Không có lựa chọn đúng khi chọn trường dạy hơt tóc.

Nếu bạn có nhiều trường hớt tóc ở địa phương, hãy so sánh chi phí, chất lượng giảng dạy và mức độ chú ý bạn nhận được ở mỗi nơi khi ra quyết định.

Trường dạy hớt tóc sẽ dạy bạn cách sử dụng các loại kéo, tông đơ, lược, và những dụng cụ tạo kiểu tóc khác.

Bạn cũng học được cách cắt tóc bằng tông đơ và có kinh nghiệm hớt nhiều kiểu tóc khác nhau.

Khi tìm hiểu các trường dạy hớt tóc, hãy tìm hiểu quy mô mỗi lớp là bao nhiêu học viên. Những lớp nhỏ hơn nhìn chung thường tốt hơn, bởi vì bạn có thể nhận được sự hướng dận tận tình hơn.

Chi phí tham gia trường hớt tóc khác nhau đáng kể từ nơi này tới nơi khác. Ở Mỹ, chi phí thường vào khoảng 6500 tới 10000 đô.

Các chứng chỉ hành nghề hớt tóc thường có giá trị 1 năm.

Đừng bỏ lỡ:  8 Cách kiếm tiền bằng sự nghiệp kinh doanh tại nhà

Đạt được kinh nghiệm ở trường và thông qua việc thực tập

Vào lúc đầu việc việc huấn luyện ở trường hớt tóc, bạn sẽ có kinh nghiệp cắt tóc với ma nơ canh.

Sau đó, bạn sẽ được phân công (hoặc được yêu cầu làm) như một thực tập viên ở tiệm hớt tóc địa phương. Bạn sẽ làm viêc như người học việc và được giao nhiệm vụ cắt tóc cho khách hàng.

Nếu bạn được yêu cầu tìm cơ hội thử việc ở bên ngoài, hãy tiếp cận những tiệm hớt tóc khác, và giải thích rằng bạn đang là học viên trường dạy hớt tóc và đang muốn tìm cơ hội làm việc thực tế.

Hãy cung cấp những thông tin cần thiết, bao gồm bạn muốn thực tập ở đó bao lâu và kinh nghiệm của bạn tới hiện tại, và mục tiêu sự nghiệp của bạn là gì.

Đạt được chứng chỉ hành nghề

Khi bạn nhận diện và thỏa mãn các yêu cầu để trở thành thợ hớt tóc, hãy điền đơn và nộp kèm phí. Phí thường vào khoản 20-110 đô tùy địa phương.

Việc chứng minh bạn có kinh nghiệm thường cần kèm theo thư hoặc chữ ký từ thợ hớt tóc đã được cấp chứng chỉ, người huấn luyện hoặc làm việc với bạn.

Hoàn thiện kỹ năng của mình bằng cách cắt tóc ở một tiệm hớt tóc khác

Sau khi hoàn thành thời gian học và đào tạo, bạn có thể không cảm thấy đủ tự tin để mở một tiệm hớt tóc.

Điều đó ổn! Hãy tìm cơ hội mở rộng việc huấn luyện của bạn với cùng thợ hớt mà bạn làm việc cùng hoặc tìm cơ hội ở nơi khác có mức lương tốt hơn.

Với vai trò nhân viên ở tiệm hớt tóc khác, bạn thường phải trả tiền thuê ghế. Ví dụ, bạn có thể trả 100 đô mỗi tuần để cắt ở cửa tiệm và phân dư còn lại bạn có thể giữ cho mình.

Ngoài ra, bạn có thể được trả theo giờ khi làm việc như 1 nhân viên.

Huy động vốn khởi nghiệp

Huy động vốn mở tiệm hớt tóc
Huy động vốn mở tiệm hớt tóc

Tính toán số tiền bạn cần để mở tiệm hớt tóc

Chi phí bắt đầu tiệm hớt tóc sẽ thay đổi tùy theo dịch vụ bạn cũng cấp, số nhân viên bạn có và các điều kiện địa phương như chi phí thuê cửa hàng. Tuy nhiên, nhìn chung việc bắt đầu tiệm hớt tóc sẽ tốn khoảng 120-150 nghìn đô.

Chi phí này thường được dùng chi cho thiết bị cửa hàng (máy tính tiền, hệ thống bảo an, thông gió…), bảo hiểm, marketing và quảng cáo, tồn kho (lược, dầu gội, tông đơ…), và chi phí không tên như hệ thống âm thanh, ghế khu vực chờ, và TV).

Cung cấp đề xuất kinh doanh đến người cho vay

Đề xuất kinh doanh nên bao gồm một bảng tính có mỗi khoản mục chi phí dự kiến, cũng như chỉ báo liệu đó là chi phí một lần (như TV) hoặc chi phi tái đi diễn lại (như tiền thuê, dầu gội).

Đừng bỏ lỡ:  8 Cách khởi động buổi thuyết trình hấp dẫn

Bao gồm thông tin về bản thân và kinh nghiệm như thợ hớt tóc, tầm nhìn của bạn đối với tiệm, và kỳ vọng của bạn trong tương lai.

Đề xuất này nên cho người cho vay thấy bạn nghiêm túc sử dụng nguồn tiền vay một cách khôn ngoan.

Người cho vay sẽ muốn biết những thông tin căn bản như địa điểm bạn sẽ mở tiệm, chi phí thuê, thu nhập kì vọng mỗi tháng và những sản phẩm, dịch vụ bạn sẽ cung cấp.

Người cho vay cũng có thể muốn bạn thế chấp tài sản công ty như một hình thức của tài sản đảm bảo.

Điều này nghĩa là trong tình huống bạn không thể trả lại khoản vay, người cho vay sẽ cho quyền lấy một số tài sản hoặc thu nhập từ tiệm cắt tóc của bạn.

So sánh khoản vay từ những người cho vay khác nhau

Hãy kiểm tra khoản vay từ các ngân hàng thương mại lớn, ngân hàng địa phương hoặc những tổ chức cho vay ngang hàng. Mỗi người cho vay sẽ có những gói vay khác nhau.

Hãy tìm hiểu các khoản vay từ nhiều người cho vay. Chọn khoản vây có lợi suất thấp, phí thấp nhất và thời gian hoàn nợ dài nhất.

Hãy xem xét các khoản vay với kế toán hoặc tư vấn tài chính mà bạn tin cậy. Chuyên gia tài chính sẽ giúp bạn nhận diện khoản vay phù hợp nhất cho tiệm cắt tóc của mình.

Đáp ứng các quy định kinh doanh

Tuân thủ các quy định mở tiệm hớt tóc
Tuân thủ các quy định mở tiệm hớt tóc

Xác định loại hình doanh nghiệp bạn muốn bắt đầu

Bạn sẽ phải hoạt động theo một trong ba loại hình kinh doanh. Mỗi cái có cấu trúc và hướng dẫn rất khác nhau. Tư vấn với kế toán viên hoặc nhà hoạch định tài chính để giúp bạn xác địn loại doanh nghiệp phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn trở thành người sở hữu và vận hành duy nhất tiệm, bạn nên chọn hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tư nhân.

Nếu bạn muốn hoạt động như người đứng đầu tiệm và thuê nhân viên giúp mình, bạn nên làm công ty TNHH.

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh tiệm hớt tóc lớn với nhiều địa điểm, nhân viên đông và có nhà đầu tư, bạn nên lập công ty cổ phần.

Lấy giấy phép kinh doanh

Bạn lấy và hoàn thành giấy phép kinh doanh theo luật định.

Nộp đơn xin giấy phép thường cần thông tin địa chỉ bạn muốn mở cửa tiệm, chi phí thuê dự kiến và loại hình doanh nghiệp bạn muốn mở.

Giấy phép kinh doanh khác với giấy phép hành nghề. Giấy phép hành nghề cho phép bạn làm việc như một thợ hớt tóc, trong khi giấy phép kinh doanh cần thiết để bạn sở hữu và vận hành một doanh nghiệp.

Mua bảo hiểm cho cửa tiệm

Thậm chí nếu bạn không được yêu cầu mua bảo hiểm, bạn cũng nên mua bảo hiểm. Bạn sẽ mua những loại bảo hiểm khác nhau, gồm:

Bảo hiểm tài sản và tai nạn để bảo vệ bạn khỏi các tình huống tranh tụng với khách hàng

Đừng bỏ lỡ:  Cách bắt đầu kinh doanh online

Lửa, lũ lụt, và những loại bảo hiêm bảo vệ nơi kinh doanh của bạn

Thành lập và phát triển doanh nghiệp

Chọn địa điểm tốt để mở cửa tiệm và ký hợp đồng thuê

Địa điểm tốt nhất có tính trực quan cao và dễ tiếp cận cho dù đi bộ hay đi bằng xe tới. Nó cũng nên đặt gần những doanh nghiệp khác.

Các điều kiện cho biết một địa điểm tốt đối với tiệm hớt tóc thay đổi đáng kể từ nơi này qua nơi khác. Một địa điểm tốt có thể là thị trấn, trong một thành phố lớn hoặc khu vực nông thôn.

Hãy nối chuyện với người môi giới để giúp bạn nhận diện địa điểm tốt trong khu vực của mình.

Mua thiết bị cần thiết

Hãy sử dụng danh sách hàng hóa bạn đã phát triển cho đề xuất kinh doanh như một danh sách mua sắm. Hãy làm một số nghiên cứu khi mua thiết bị và mua sắm vòng vòng để có giá tốt nhất.

Quy trình mà bạn sẽ mua những thiết bị cần thiết tùy vào thiết bị mà bạn muốn. MỘt số thứ bạn muốn mua (kéo, tông đơ, và tivi cho khách chờ) có thể có sẵn ở các cửa hàng.

Một số thiết bị (như lược hoặc thuốc nhuộm) có thể chỉ bán online.

Một số mặt hàng có thể bán cả trên online lẫn ở cửa hàng.

Quảng bá cửa hàng trên online

Lan truyền về doanh nghiệp của bạn ra ngoài thông qua Facebook, hoặc các trang mạng xã hội khác.

Hãy dùng những trang này thường xuyên để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, hãy phát triển website liệt kê giờ, số điện thoại, tên doanh nghiệp và dịch vụ bạn cung cấp, bản đồ cho thấy vị trí cửa tiệm của bạn.

Xây dựng khách hàng sẽ tốn thời gian. Hãy kiên nhẫn trong vài tháng đầu và quảng bá doanh nghiệp của bạn liên tục.

Quảng cáo trên media ở địa phương

Hãy mua quảng cáo trên các tờ báo hoặc webiste địa phương, các đài phát thanh và truyền hình trong khu vực. Giá quảng cáo sẽ khác nhau từ nơi này tới nơi khác. Quảng cáo của bạn cũng thay đổi tùy theo loại quảng cáo bạn đang phát triển.

Một quảng cáo trên TV hoặc radio có thể dùng một bài hát bắt tai.

Mọi quảng cáo nên bao gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại và danh sách các dịch vụ tốt nhất mà bạn cung cấp.

Quảng cáo 30 giấy trên TV thường từ 200 tới 1500 đô tùy nơi.

Quảng cáo trên báo giấy thường từ 50 tới 200 đô đối với các gói quảng cáo trên giấy trắng mực đen.

Nếu bạn đưa vào hình ảnh của mình hoặc nhân viên trên tv hoặc quảng cáo báo giấy, hãy xuất hiện với nụ cười tươi và cái vẫy tay.

Nếu bạn cần giúp phát triển quảng cáo, hãy tư vấn với nhân viên thiết kế và marketing agency.

Khai trương thì có chương trình giảm giá cắt tóc hoặc phần quà đặc biệt như một cách để đưa khách tới tiệm.

Nguồn: Wikihow