• 26/03/2018

Tự mình khởi nghiệp, trở ngại do đâu? Mặc dù đa số người dân Mỹ cho biết họ thích tự mình đứng ra kinh doanh, những sự thật chỉ có một số rất ít dám mạo hiểm biến ý thích đó thành hiện thực.

Họ đã không dám tự mình khởi nghiệp, vì luôn có sẵn những lý do trở ngại được đưa ra để bào chữa cho chọn lựa của mình.

Theo kết quả khảo sát cho Hội đồng Châu Âu, được tiến hành bởi công ty TNS Custom Research vào năm 2012, có đến 51% người Mỹ muốn tự mình đứng ra kinh doanh và 44% luôn tin họ có thể tự kinh doanh trong vòng 5 năm tới.

Con số này, đã tăng 8% so với cuộc khảo sát cùng nội dung diễn ra từ năm 2009.

Nhưng, dù nhiều người Mỹ bày tỏ rằng họ muốn tự kinh doanh cũng như tin rằng  sẽ làm được điều đó trong tương lai gần, thì thực tế chỉ có vài doanh nhân vừa khởi nghiệp gần đây xác định họ tự tin với chọn lựa của mình.

Dữ liệu từ cục Thống kê lao động Mỹ cho thấy, chỉ có khoảng 6% dân số trưởng thành ở nước này là tự đảm trách việc kinh doanh.

Số người làm công ăn lương, tính ra đông gấp 8 lần so với những người tự làm kinh doanh cho chính mình. Người ta buộc phải đặt câu hỏi: Tại sao thực tế lại có ít doanh nhân khởi nghiệp như vậy, khác với những gì người ta đã từng muốn?

Thực chứng cho thấy, trong số đông những người được khảo sát, nhiều người không có ý định trở thành nhà doanh nghiệp.

Có một số người thì không còn thích trở thành những ông chủ bà chủ với công việc thường nhật nữa, họ thích những gì “hoành tráng” như là được chơi trong đội bóng rổ chuyên nghiệp (môn thể thao rất phổ biến và được ưa chuộng ở Mỹ) hoặc trở thành các siêu mẫu thời trang.

Đừng bỏ lỡ:  Cách chọn tên miền mang về nhiều khách hàng tiềm năng

Rất ngạc nhiên là một số không ít đã mở cả công ty riêng nhưng không hề theo đuổi tiếp. 1/3 số người đã nói với TNS rằng họ muốn đi kinh doanh thì giờ đây đã thú nhận rằng họ lập tức từ bỏ ý tưởng sau khi tính toán cách làm ăn, hoặc sau khi bắt đầu “nếm mùi” công việc điều hành công ty của chính mình.

  •  Một số người muốn khởi nghiệp nhưng không thành vì không thể xử lý các trở ngại trên thực tế của thương trường, có 4% không thể đưa ra một ý tưởng kinh doanh cụ thể, 15% cho là không đủ vốn, 8% nói họ thiếu các kỹ năng cần thiết và 2% nói rào cản hành chính và quản lý đã ngăn họ lại.
  •  Nhưng phần lớn không muốn tự kinh doanh vì sợ những hệ quả nếu không thành công. Theo đó, có đến 38% người sợ phá sản, 37% sợ thu nhập sẽ trở nên bất ổn. Tỉ lệ này quả là con số lớn đáng kể, cho thấy đa số người ta luôn sợ hãi về thất bại của cá nhân và mất luôn công ăn việc làm ổn định đang có (hoặc có thể có khi đi làm thuê).
  •  Cũng có không ít người muốn tự kinh doanh nhưng dừng lại trước khi bắt đầu vì ngại rủi ro về tài chính khi tự mình đứng ra làm chủ, đối với đa số dân Mỹ kiếm nhiều tiền không phải là ưu tiên hàng đầu.

Chỉ có 9% những người được hỏi nói họ thích tự doanh vì nó tạo cơ hội kiếm được nhiều tiền nhiều hơn là làm việc cho người khác.

Có đến 54% khẳng định họ thích trở thành ông chủ vì không phải lệ thuộc vào bất kỳ điều gì, trong đó đến 1/3 nói rằng họ luôn thích toàn quyền quyết định lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc.

Đừng bỏ lỡ:  Khởi nghiệp với kinh doanh đồ chơi trẻ em

Như vậy, đa số người Mỹ muốn đứng ra tự mình kinh doanh, không gắn với mục tiêu kiếm ra nhiều tiền.

Nhưng họ vẫn bị quyết định bởi vấn đề tiền bạc, vì nỗi lo sẽ bị “rỗng túi” khi kinh doanh thất bại khiến họ không dám mạo hiểm để thực hiện quyết định của mình!