• 16/05/2020

Bạn dự tính hoặc mới mở cửa hàng tạp hóa hẳn sẽ không sót câu hỏi “lấy hàng tạp hóa giá sỉ ở đâu” đúng không?

Tại sao cần nhập hàng tạp hóa giá sỉ?

Tạp hóa là mô hình kinh doanh lấy chênh lệch giữa giá bán và giá nhập làm lợi nhuận, trong khi giá bán gần như khó thay đổi để cạnh tranh với những cửa hàng lận cận khác, thì điều bạn có thể làm tốt nhất là tìm cách giảm giá nhập để có lợi nhuận cao hơn hoặc thậm chí “hạ giá bán” một chút để cạnh tranh hơn với nơi khác.

Vì sao nhập hàng tạp hóa giá sỉ?
Vì sao nhập hàng tạp hóa giá sỉ?

Đó là lý mà việc tìm kiếm nguồn nhập hàng giá sỉ giống như một ngôi sao luôn được săn đón.

Cả những cửa hàng tạp hóa đã hoạt động ổn định vài ba năm cũng phải cập nhật những nơi nhập hàng tạp hóa với giá sỉ tốt hơn những nhà cung cấp hiện tại để tiếp tục tăng tính cạnh tranh, chứ không thì khó mà nói trước sự cạnh tranh thiên biên vạn hóa ngày nay nó ra sao.

Có những loại nhập hàng tạp hóa giá sỉ nào?

Có 2 loại bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi nhập hàng tạp hóa

  1. Loại chủ động:

Như tên gọi, cửa hàng tạp hóa sẽ chủ động tìm kiếm thông tin nhà cung cấp và liên hệ để hỏi giá. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên internet hoặc có được thông tin thông qua một số bạn làm ăn của mình để sớm tiếp cận nhà cung cấp.

  1. Loại bị động
Đừng bỏ lỡ:  Chiến lược marketing Kem đánh răng (sản phẩm tiêu dùng nhanh FMCG)

Cũng như tên gọi, nhà cung cấp sẽ tự tìm đến bán thông qua nhân viên sales của họ. Với những cửa hàng buôn bán lâu năm, có uy tín thì thường nguồn nhập hàng chủ yếu thông qua loại này.

Bản thân nhà cung cấp cũng muốn đẩy được nhiều hàng ra thị trường nên nếu bạn là cửa hàng có quy mô, hẳn bạn sẽ nằm trong danh sách yêu thích của họ.

Những nguồn lấy hàng tạp hóa giá sỉ

Lấy hàng từ nhà sản xuất

Nhập hàng tạp hóa từ nhà sản xuất
Nhập hàng tạp hóa từ nhà sản xuất

Một số nhà sản xuất có quy mô vừa, có khả năng tổ chức đội sales đến tiếp cận trực tiếp các cửa hàng, nhà bán lẻ để giới thiệu sản phẩm và ghi đơn hàng (nếu cửa hàng đặt) mà không thông qua trung gian là đại lý hay nhà bán buôn.

Nếu nhập hàng theo kiểu này thì sẽ thuộc loại bị động như bên trên vì lúc này nhân viên sales sẽ tự tìm tới bạn. Với hình thức nhập hàng này, bạn thường được nhận các chính sách chiết khấu rất tốt từ nhà sản xuất.

Trái lại để lấy được hàng từ những nhà sản xuất lớn như Coca, Pepsi… bạn gần như phải thông qua đại lý cấp 1, 2 hoặc đơn vị bán buôn, hoặc nếu quy mô của bạn đủ lơn để trở thành nhà phân phối, bạn hoàn toàn có thể nhập trực tiếp từ nhà cung cấp rồi bán ra ngoài cho các cửa hàng, nhà bán lẻ khác.

  • Nước ngọt, nước giải khát: Cocacola, Pepsi, Tân Hiệp Phát
  • Bia: Bia Hà Nội, Bia Sài gòn,
  • Mỹ phẩm: Unilever, Phú Thái
  • Sữa: Vinamilk, TH TrueMilk

Lấy hàng từ các chợ đầu mối

Đây là phương án lấy hàng tương đối phổ biến nếu bạn không biết phải liên hệ bên nào ngay từ đầu.

Nhập hàng tạp hóa từ chợ đầu mối
Nhập hàng tạp hóa từ chợ đầu mối

Đặc biệt nếu bạn thường xuyên ghé qua các chợ đầu mối để mua sắm thì đây có thể là phương án tốt nhất với bạn để có được nguồn hàng lúc đầu, trước khi đi vào ổn định và nghĩ tới những phương án nhập hàng khác.

Đừng bỏ lỡ:  Bài học kinh doanh bán lẻ từ những cửa hàng nổi tiếng nhất nước Mỹ

Một số chợ đầu mối bạn có thể tìm đến như:

  • Khu vực miền Bắc: chợ Đồng Xuân, Hàng Buồm, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Siêu
  • Khu vực miền Nam: chợ An Đông, Bình Điền, Tân Bình, Kim Biên

Lưu ý khi nhập hàng từ nguồn này:

  • Chất lượng hàng hóa có thể khác nhau giữa những nơi bán trong chợ, nên bạn cần đánh giá được nguồn hàng có uy tín, chất lượng hay không trước khi quyết định nhập với số lượng lớn, tham khảo ý kiến từ những nơi đã nhập từ nguồ này.

Lấy hàng từ đại lý bán buôn

Đây cũng là lựa chọn nhập hàng phổ biến vì… một đại lý bán buôn rất dễ nhận diện, họ trữ nhiều hàng với kho chưa hàng khá lớn, ngoài ra chỉ tập trung vào một vài mặt hàng thay vì như tạp hóa đa dạng chủng loại mặt hàng.

Nhập hàng tạp hóa từ đại lý
Nhập hàng tạp hóa từ đại lý

Các đại lý bán buôn cũng rất vui vẻ nếu bạn liên hệ với họ và thể hiện nhu cầu nhập hàng của mình.

Tuy nhiên ở những lần nhập hàng đầu tiên, bạn nên nhập với số lượng tối thiểu theo chính sách của đại lý, việc này giúp bạn đánh giá được chất lượng và uy tín trong làm ăn của họ ra sao trước khi đi vào một mối quan hệ lâu dài hơn.

Lấy hàng nước ngoài

Để tạo sự độc đáo trong bán hàng, bạn có thể chọn chiến lược nhập từ nước ngoài về và bán cho người tiêu dùng. Hiện tại có khá nhiều chuổi bán lẻ hoạt động theo mô hình này.

Nhập hàng xách tay từ nước ngoài
Nhập hàng xách tay từ nước ngoài

Với quy mô tạp hóa, bạn có thể nhập hàng thông qua hình thức xách tay, nhờ người thân đem vê, hoặc đặt trên các trang thương mại điện tử có tiếng như Amazon, eBay, Alibaba.

Đừng bỏ lỡ:  Thiết kế cửa hàng bán lẻ

Rủi ro khi nhập hàng theo nguồn này là giá sản phẩm cao, có thể hơi khó bán nếu khu vực cửa hàng của bạn đa phần có thu nhập không quá cao, thành ra mô hình này có thể phù hợp với khu vực thành thị hơn.

S3co.vn tổng hợp