• 23/04/2020

Nếu bạn chủ trì những bữa tiệc tối cho gia đình và bạn bè mỗi khi bạn có cơ hội, bạn luôn cập nhật xu hướng ẩm thực và có tinh thần doanh nhân trong người, hãy cân nhắc mở một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiệc.

Bạn có lợi thế bắt đầu nhỏ với vốn ban đầu thấp và xây dưng doanh nghiệp khi bạn có nhiều khách hàng hơn.

Tìm ngách làm dịch vụ tiệc

Ý tưởng kinh doanh dịch vụ tiệc
Ý tưởng kinh doanh dịch vụ tiệc

Hãy nghĩ về những món bạn thích làm

Dịch vụ tiệc, giống bao thể loại kinh doanh khác, nên được bắt nguồn từ sự thích thú và đam mê chân thành.

Bạn thích làm loại thực phẩm nào
Bạn thích làm loại thực phẩm nào

Hãy xem xét những loại thực phẩm sau bạn có thể tập trung vào khi phát triển kinh doanh dịch vụ tiệc

 • Đồ ăn trưa. Nếu bạn thích làm bánh mì sandwich, bánh mặn, bánh tart, salad hoặc những thực phảm khác được phục vụ suốt ngày, bạn có thể muốn kinh doanh với mô hình dịch vụ ăn trưa. Bạn sẽ làm tiệc trưa bàn công việc, tiệc sự kiện trao giải, tiệc trường…
 • Tiệc cưới hoặc sự kiện đặc biệt. Tiệc cưới thường có đa dạng món khai vị và đồ ăn nhẹ cùng với một vài món chính và tráng miệng
 • Tráng miệng. Nếu bạn thích nướng bánh và năng khiến làm bánh quy hay bánh nướng, có thể cân nhắc chỉ làm món tráng miệng thôi. Việc này có thể làm hạn chế loại khách hàng hợp tác với bạn, nhưng bạn cũng không phải tốn nhiều tiền mua trang thiết bị.
 • Món khai vị và cock-tail. Khách hàng ngày càng thuê nhiều nơi kinh doanh dịch vụ tiệc để tạo ra không khí sôi mổi, lễ hội bằng cách chỉ phục vụ các món khai vị, đôi khi kết hợp với cocktail chuyên dùng trong các bữa tiệc..
Đừng bỏ lỡ:  Mở doanh nghiệp phân phối cần lưu ý những điều nào?

Tạo menu

Khi làm cái này trước, bạn có thể biết cần bao nhiêu không gian cho nhà bếp, những vật dụng bạn nên lắp đặt là gì và bạn kỳ vọng có thể kiếm được bao nhiêu doanh thu từ đó..

Lên menu dịch vụ tiệc
Lên menu dịch vụ tiệc
 • Thử nhiều món khác nhau để phù hợp với những khẩu vị khác nhau. Cả khi bạn rất giỏi trong ấm thực hoặc một số loại bữa ăn, hãy đảm bảo là menu của bạn hấp dẫn với nhiều khẩu vị khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn làm nhiều đồ ăn cay, thì cũng nên có đồ ăn không cay luôn.
 • Hãy cân nhắc làm thêm các tùy chọn cho người ăn chay và người chỉ ăn rau củ, không ăn thịt hay các sản phẩm từ động vật khác.
 • Giữ cho menu ở quy mô quản lý được, với thực phẩm bạn thoải mái nấu nướng với những nguyên liệu bạn có thể tìm được.

Thử nghiệm

Khi bạn đã có menu, hãy làm 1 bữa tiệc cho gia đình và bạn bè để thử nghiệm. Hãy nhờ họ cho phản hồi chân thành về toàn bộ trải nghiệm – cả về thức ăn lẫn dịch vụ.

 • Làm lần nữa tới khi bạn thuyết phục rằng đồ ăn của bạn rất ngon và không khí rất thân thiện.
 • Làm nhiều thì lên tay: Bảo đảm bạn có kỹ thuật, thời gian nấu nướng và thực hành nhiều trước khi bạn bắt đầu việc kinh doanh.

Đảm bảo không gian và vật liệu

Tìm chỗ thuê

Dù bắt đầu nhỏ, hầu hết người ta đều có thể vận hành doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiệc từ nhà bếp. Nên hãy dựa trên tiêu chuẩn của mình để tìm chỗ phù hợp cần thuê.

 • Xem xét hoạt động từ một gian bếp thương mại. Một số gian bếp cho phép người ta thuê chỗ thoe ngày hoặc theo giờ. Việc này có thể hợp với bạn nếu bạn chỉ làm dịch vụ tiệc vào cuối tuần hoặc vài lần trong tháng.
 • Nếu dịch vụ tiệc sẽ là việc kinh doanh toàn thời của bạn, bạn sẽ cần một kho chứa lâu dài và một nơi để nấu nướng. Hãy tìm một nơi vừa đủ để lắp các thiết bị nấu nướng và làm tiệc. Hỏi thử chủ thuê và văn phòng cho thuê để chắc chắn bạn có thể lắp đặt trang thiết bị phù hợp như máy hút mùi và bể tách dầu mỡ.
 • Nếu bạn có kế hoạch trưng bày hoặc bán trực tiếp từ gian bếp, hãy tìm nơi có cửa hàng phía trước tách biệt với nhà bếp, cung cấp bán ghế và chỗ ngồi cho khách hàng.
Đừng bỏ lỡ:  8 Mẹo biến Khách hàng tiềm năng thành Khách hàng thực sự

Lắp đặt gian bếp

Công việc phục vụ tiệc đồi hỏi trang thiết bị công nghiệp mắc hơn trang thiết bị bạn thường dùng trong bếp gia đình.

Lắp đặt gian bếp dịch vụ tiệc
Lắp đặt gian bếp dịch vụ tiệc

Hãy dành ngân sách và tính toán chính xác bạn cần gì để vận hành doanh nghiệp hiệu quả.

 • Mua trang thiết bị theo menu. Ví dụ, nếu nhiều trong số các mục là bánh nướng, thì lắp đặt ít nhất 2 lò nướng. Nếu bạn có nhiều đồ ăn chiên, có lẽ phải cần hơn 1 cái nồi chiên.
 • Bạn có thể cần lắp đặt nhiều bồn rửa để giúp việc chuẩn bị được nhanh chóng, nhất là nếu bạn lên kế hoạch thuê người. Lên kế hoạch trước trữ thực phẩm
 • Nhiều tủ lạnh và một phòng giữ lạnh có thể cần đề bảo quản đồ ăn đã chuẩn bị trước. Những khu vực làm nóng và làm nguội cũng quan trọng với việc giữ nhiệt độ và trữ những mặt hàng chuẩn bị rồi.
 • Thu gom nồi lẩu, chảo, và trang thiết bị nhà bếp khác bạn cần để làm những món trên menu của mình.

Mua trang thiết bị phục vụ tiệc bạn sẽ sử dụng

Trang thiết bị bạn chọn tùy vào loại dịch vụ bạn muốn cung cấp, nhưng tối thiểu bạn cần đĩa phục vụ và dụng cụ phục vụ.

 • Nhiều doanh nghiệp dịch vụ tiệc cũng cấp đĩa sứ, đĩa bạc, đĩa thủy tinh hoặc đĩa dùng 1 lần.
 • Bạn có thể muốn cung cấp khay trưng bày và giá đựng đĩa thức ăn để giúp cho sự kiện mang không khí lễ hội hơn.
 • Bảo đảm là bạn có trang thiệt bị thích hợp để giữ nóng hoặc lạnh cho đồ ăn, chẳng hạn như lò hâm với buồng đốt nhiên liệu lỏng.
 • Hãy cân nhắc mua vải lanh, khăn ăn, vật dụng trang trí bàn và trang trí giữa bàn.
Đừng bỏ lỡ:  Quẳng gánh lo đi mà vui sống

Bắt tay xây dựng doanh nghiệp

Lấy giấy phép và chứng nhận

Tìm hiểu luật liên quan tới phân phối thực phẩm hoặc chất cồn dành cho lĩnh vực phục vụ tiệc. Đảm bảo là bạn có các quyền và chứng nhận mình cần trước khi bắt đầu.

Lên khung giá

Bảo đảm bạn có các giấy tờ cần thiết khi tư vấn, thử vị và các sự kiện tiệc tùng. Hoặc thuê nhân viên kế toán hoặc từ mình theo dõi chi phí, hóa đơn và thu nhập.

Mua một chiếc xe vận chuyển thực phẩm

Bảo đảm là xe có chỗ chưa thực phẩm, vải lanh, bộ đồ ăn và bất kỳ thiết bị nào khác bạn có thể cần để mang tới nơi của khách hàng.

Một phương tiện là đủ lúc bắt đầu. Bạn có thể quyết định mua thêm nếu việc kinh doanh phát triển.

Thuê nhân viên

Quyết định xem nhân viên nào bạn sẽ cần để giúp mình chuẩn bị đồ ăn, giao hàng và dịch vụ.

 • Thay vì thuê nhân viên ngay từ đầu, bạn có thể dùng một đội ngũ đầu bếp và phục vụ từ bên khác, ít nhất tới khi bạn xây dựng xong doanh nghiệp.
 • Hãy cân nhắc loại đồng phục bạn muốn nhân viên phục vụ mặc.
 • Huấn luyện nhân viên cung cấp loại dịch vụ bạn muốn mang đến cho khách hàng.

Đăng ký một tài khoản với nhà cung cấp thực phẩm

Khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng một hội bán buôn ở địa phương để mua thực phẩm, nhưng nếu bạn bận rộn, bạn sẽ thấy dễ làm ăn với công ty cung ứng lớn hơn.

 • Sản xuất có thể được Produce can be acquired locally from farmers.
 • Người làm rượu đôi khi sẽ cho bạn vài deal đặc biệt nếu bạn trưng bày logo của họ tại các sự kiện.

Tiếp thị doanh nghiệp của bạn

Phát tờ rơi, menu, đăng bài lên Facebook và đăng lên các tờ báo địa phương một vài tuần trước khi mở cửa.

Bạn có thể bắt đầu nhận đặt hàng trước và làm các sự kiện thử vị di động để lan truyền ra ngoài.

 • Đăng thông tin doanh nghiệp lên các trang đám cưới và yêu cầu hội trường và hội nghị tiệc cưới nổi tiếng ở địa phương giới thiệu khách hàng tiềm năng cho bạn.
 • Truyền miệng là một trong những cách tốt nhất để có hợp đồng làm dịch vụ tiệc. Hãy làm hết mình để sự kiện đầu tiên được trôi chảy, và sớm thôi bạn sẽ có trong tay nhiều khách hàng mới.

Nguồn: Wikihow