• 11/10/2019

Thay cho việc ứng dụng công nghệ quản lý bán lẻ cài đặt trên các máy trạm chuyên dụng, các nhà kinh doanh bán lẻ hôm nay đang có xu hướng sử dụng những phần mềm quản lý bán lẻ tiện ích hơn, có thể chạy trên các thiết bị di động nhằm nâng cao hiệu quả xử lý thông tin phục vụ việc làm ăn.

Một báo cáo mới đây của Javelin Strategy & Research, công ty chuyên về nghiên cứu thị trường tại Mỹ cho biết, các công nghệ ứng dụng quản lý bán lẻ (POS) trên thiết bị di động đang dần tỏ ra lấn át so với các hệ thống quản lý truyền thống, sử dụng phần mềm cài đặt trên các máy trạm.

Phần mềm bán lẻ chuyển mạnh sang thiết bị di động
Phần mềm bán lẻ chuyển mạnh sang thiết bị di động

Javelin ước tính, có khoảng 19 triệu doanh nghiệp Mỹ đang sử dụng các phần mềm ứng dụng POS trên các thiết dị di dộng, để thực hiện việc bán hàng và thanh toán cho khách hàng.

Thống kê cho thấy hàng tháng có tầm 1.100 tỷ đô la Mỹ đang được thanh toán thông qua các hệ thống này.

Một khối lượng giao dịch khổng lồ như vậy, trước đây được thực hiện qua các máy trạm cố định, nằm trong các cửa hàng bán lẻ, thiếu sự đấu nối truyền dữ liệu, thiếu luôn cả khả năng cập nhật cho chủ doanh nghiệp khi cần thiết, thực sự là 1 vấn đề đáng quan tâm.

Với sự bùng nổ của thị trường điện thoại di động, các loại thiết bị hỗ trợ cầm tay ưu việt hơn, các dòng máy tính bảng… các công ty làm phần mềm POS trên thiết bị di động có cơ hội để chứng minh sức mạnh phục vụ của mình.

Đừng bỏ lỡ:  Thực phẩm bán lẻ nghĩa là gì?

Họ có xu hướng cung cấp trọn gói các sản phẩm, bao gồm phần mềm, thiết bị phần cứng và các dịch vụ đi kèm, giúp các doanh nghiệp tiến hành các giao dịch mua bán thuận lợi trên hệ thống thanh toán.

Khách hàng sẽ không còn bị “buộc cứng” vào 1 máy trạm nào nữa, mà đơn giản có thể tìm thấy dữ liệu thông tin thanh toán mọi lúc mọi nơi với chiếc điện thoại di động thông minh trong tay.

Điều tra nghiên cứu cho thấy, do dựa vào các doanh nghiệp bán lẻ lớn để xây dựng và tính toán đầu tư, nên các khoản phí này tính ra cực kỳ thấp, qua đó lại càng giúp các doanh nghiệp phần mềm POS gần gũi hơn với các tập đoàn có khối lượng giao dịch khổng lồ như Walmart, StarBuck…

Hiệu quả đầu tư này đang khiến con số các doanh nghiệp tham gia vào mảng thị phần này ngày càng tăng.

Yêu cầu bảo mật dữ liệu trong thanh toán trực tuyến này, cũng được giải quyết triệt để hơn.

Nhờ dựa vào nền điện toán đám mây, các phần mềm di động POS bảo đảm chạy thông suốt hơn và gần như không còn phải lo ngại về việc bảo vệ chống xâm nhập, bảo lưu dữ liệu.

Sự nổi dậy của công nghệ điện toán đám mây
Sự nổi dậy của công nghệ điện toán đám mây

Sự “bá đạo” của các phần mềm POS di động chạy trên nền điền toán đám mây còn được nhìn nhận ở chỗ triển khai cực kỳ nhanh, dễ dàng trong khi chi phí đầu tư ban đầu lại thấp.

Người ta có thể tích hợp các giải pháp thanh toán điện tử, công cụ phân tích dữ liệu, website giới thiệu sản phẩm cũng như các mạng xã hội… trên nền điện toán đám mây, coi như mở ra cả 1 vùng trời mới, lớn hơn rất nhiều so với những gì những người kinh doanh và quản lý kinh doanh từng nghĩ ra.

Đừng bỏ lỡ:  Nền tảng cần thiết để mở cửa hàng kinh doanh hoa tươi

Hơn nữa, nhờ giải pháp di động, với các thiết bị di động trang bị POS, khách hàng sẽ dễ dàng thanh toán tiền bằng “ví điện tử” ngay trên nền thiết bị như các máy iPad đặt ở các shop, miễn là có sử dụng các cổng thanh toán trực tuyến lớn và có uy tín như Paypal, iZettle, Payleven…

Chính những tiện dụng hấp dẫn đó đã lại càng khiến cho các giải pháp quản lý bán lẻ POS trên nền di động có thêm điều kiện phát triển, lan tỏa từ những công ty lớn cho đến tận những góc kinh doanh nhỏ như các quán café vỉa hè…

Dĩ nhiên các yêu cầu cần thiết nhất để hỗ trợ thanh toán tốt, như kiểm soát các chương trình khuyến mãi, khách hàng thân thiết, đặt mua hàng hóa trực tuyến… cũng đều có thể làm việc tốt trên những tính năng di động.

Tất cả đã tạo nên 1 dòng chảy mới trong xu hướng đầu tư thanh toán bán lẻ hiện nay, có thể nói không còn giới hạn nào cách biệt giữa việc mua sắm online hay offline nữa.

Xu hướng đang diễn ra, là rất nhiều người khi muốn mua sắm đã làm quen với việc tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm trên mạng Internet, sau đó mới đi đến các shop hàng vừa ý để thao tác mua sắm.

Sự kiểm tra ấy, khi diễn ra được trên điện thoại di động, chính là 1 ưu thế làm thay đổi chính nền công nghiệp làm phần mềm quản lý bán hàng và nhận thức về phương cách bán lẻ hàng hóa hiện tại.

Các chuyên gia đã chỉ rõ, một khi tích hợp được những đặc điểm của việc mua sắm online và offline lại, khả năng chứng minh của POS di động sẽ mở ra gần như là vô tận.

Đừng bỏ lỡ:  Các hosting miễn phí để xây dựng website bán hàng online

Bởi thế, không có gì đáng hồ nghi khi người ta tin các thiết bị di động sẽ chinh phục nhu cầu của toàn bộ thế giới hôm nay nhanh hơn dự kiến. Việc quản lý bán lẻ đang thực sự chuyển hướng sang gắn kết với thiết bị di động là 1 biểu hiện cụ thể của xu hướng ấy.