• 07/12/2019

Thực phẩm bán lẻ cũng là thực phẩm, nhưng khác với thực phẩm nhà hàng, được mua bởi người tiêu dùng và tiêu thụ ở nơi khác.

Thực phẩm bán lẻ
Thực phẩm bán lẻ

Thực phẩm bán lẻ có đủ mọi hình thù, kích thước và được bảo vệ bởi các cơ quan chính quyền. Các cơ quan này chịu trách nhiệm giám sát thực phẩm bán lẻ và ngành dịch vụ thực phẩm.

Tầm quan trọng

Thực phẩm bán lẻ là một trong những chi tiêu quan trọng nhất của con người vì người ta cần ăn để sống và khỏe mạnh. Gần như người ta mua thực phẩm bán lẻ mỗi tuần, gồm thịt, rau cải, trái cây, sữa, bánh mì, trứng và nhiều thứ khác.

Thực phẩm bán lẻ có thể được đóng gói trong hộp, lon, hoặc trong các hộp bằng nilon hoặc giấy. Một vài thực phẩm bán lẻ như rau củ tươi sẽ không được đóng gói.

Nhận diện

Thực phẩm bán lẻ có thể dễ hư thối hoặc khó hư thối, điều này quan trọng trong việc xác định quy trình bảo quản thích hợp và những phương pháp tồn kho khác nhau cho những loại thực phẩm khác nhau.

Trứng và sữa là thực phẩm dễ hỏng
Trứng và sữa là thực phẩm dễ hỏng

Các sản phẩm như sữa và trứng dễ hỏng và có vòng đời ngắn ngủi trên kệ, nên chúng phải được trữ lạnh mọi lúc. Ngày hết hạn được đánh dấu trên những mặt hàng này.

Những thực phẩm đóng lon, hộp có thể có ngày hết hạn nhưng thường có vòng đời trên kệ dài hơn.

Do bản chất của thực phẩm bán lẻ, phương pháp tồn kho FIFO (nhập trước xuất trước) thường được sử dung. Những mặt hàng lâu hơn luôn được bán trước.

Đừng bỏ lỡ:  15+ Cách tăng doanh thu cho cửa hàng tạp hoá

Chủng loại

Thực phẩm bán lẻ có thể đến từ các cửa hàng bách hóa, cửa hàng tổng hợp hoặc nhà thuốc.

Các cửa hàng tiện lợi cũng bán những thực phẩm được mua thường xuyên nhưng thường bán với giá cao hơn.

Thực phẩm bán lẻ có thể được bán trong các cửa hàng đặc biệt như của hàng thực phẩm cho sức khỏe, bán đặt hàng qua thư hoặc qua internet.

Thực phẩm cho thú nuôi cũng được coi là thực phẩm bán lẻ.

Phân phối

Thực phẩm bán lẻ thường được bán bởi nhân viên bán hàng chịu trách nhiệm nhận đơn hàng và gửi nó tới nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn.

Đơn hàng được xử lý và thực phẩm được giao bằng xe tải. Hầu hết các cửa hàng thực phẩm bán lẻ đều nhận một vài chuyến giao hàng mỗi tuần tùy theo số lượng đặt mua.

Ngăn ngừa / Giải pháp

Ngoài ngày hết hạn, hầu hết thực phẩm bán lẻ phải bao gồm các nhãn dãn thành phần cho biết các nội dung trong thực phẩm, bao gồm nguyên liệu và chất bảo quản, calo, chất béo, protein, vitamin…

Điều này cho phép người ta tính lượng calo được hấp thụ và tránh những thực phẩm gây dị ứng. Thành phẩm và nguyên liệu thực phẩm thường được các cơ quan chính quyền theo dõi.