• 25/06/2020

Sở hữu một nơi kinh doanh quán ăn vặt cho phép bạn có sự linh hoạt và kiểm soát được lịch trình làm việc của mình.

Bạn có thể thấy tầm nhìn sáng tạo của mình từ khi bắt đầu tới khi hoàn thành.

Với việc hoạch định tốt, nơi kinh doanh quán ăn vặt của bạn có thể trở thành công việc kinh doanh lợi nhuận cao với chi phí bắt đầu thấp so với việc mở một nhà hàng.

Lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt

Kinh doanh quán ăn vặt
Kinh doanh quán ăn vặt

Xác định khách hàng mục tiêu

Bạn nên có ý tưởng chung về mục tiêu bán hàng của mình. Bạn muốn bán ở đâu? Bạn muốn bán cho ai?

Nếu bạn muốn bán cho các em thiếu nhi ở các sự kiện thể thao, thì mức giá và danh mục menu của bạn phải khác so với nếu bạn muosn bán ở hội chợ triển lãm nghệ thuật.

Cân nhắc làm di động hay làm cố định

Dựa theo mục tiêu, bạn nên xác định liệu mình muốn tạo một quầy kinh doanh ăn vặt hay mang tính lưu động hơn như quầy bán có bánh xe, dễ dàng đi tới các sự kiện khác nhau.

Nếu bạn có menu nhắm vào ngách thị trường và cụ thể, thì quầy bán đồ ăn lưu động có thể là phương án phù hợp nhất cho bạn.

Nếu bạn đã có sẵn quầy bán tại chỗ, như tại sân vận động, rạp chiếu phim thì bạn có thể sẽ muốn một quầy bán cố định.

Đừng bỏ lỡ:  4 Kỹ năng tư vấn sản phẩm và dịch vụ cho Khách hàng

Tuy nhiên hãy cẩn trọng với các quy định địa phương về vấn đề xe bán hàng lưu động hoặc xe bán thực phẩm.

Viết ra mục đích của công ty

Giống như bất kỳ doanh nghiệp nào, đầu tiên bạn sẽ cần nói rõ mục đích của mình. Việc này giúp bạn hình dung rõ việc kinh doanh sau này sẽ ra sao.

Mục đích là phát biểu đơn giản mà không có bất kỳ thông tin tài chính phức tạp nào.

Một ví dụ về tuyên bố mục đích là “tôi muốn bán bánh mì chả cả đến toàn bộ dân cư Sài Gòn, và tôi sẽ tập trung vào những người làm văn phòng”

Xác định mục tiêu cụ thể

Trước khi bắt đầu vận hành việc kinh doanh quán ăn vặt hay thậm chí mua thiết bị, bạn sẽ đưa ra những mục tiêu cụ thể.

Chia mục tiêu thành ngắn hạn và dài hạn.

Phân mục tiêu thành các danh mục khác nhau như dịch vụ khách hàng, marketing, lợi nhuận, tăng trưởng.

Bạn cần đảm bảo các mục tiêu mình đưa ra là đo lường được, cụ thể và hợp lý. Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, ngắn gọn. Đảm bảo mọi người làm việc cùng nhau, bát luận vị trí của họ, hiểu các mục tiêu ngắn và dài hạn này.

Lên chiến lược marketing

Hiểu cách bạn sẽ tiếp thị sản phẩm của mình có thể là cách quan trọng để bán được hàng và huy động vốn.

Mạng xã hội rất quan trọng, nhất là nếu bạn muốn tạo ra một quán ăn vặt lưu động. Hãy dành thời gian để tạo sự hiện diện trên Facebook, Instagram, và Twitter. Bạn nên dùng mạng xã hội để tạo sự lôi cuốn thích thú cả trước khi khai trương.

Tên tuổi và thương hiệu quán ăn vặt của bạn rất quan trọng với sự thành công.

Tìm nguồn vốn bên ngoài

Nhiều người không có đủ tiền để khởi đầu. Có thể bạn sẽ cần nộp đơn vay vốn kinh doanh nhỏ hoặc có thể tiếp cận nhà đầu tư để huy động số vốn này.

Lên thực đơn khi kinh doanh quán ăn vặt

Lên thực đơn quán ăn vặt
Lên thực đơn quán ăn vặt

Chọn phong cách

Bạn cần lên menu trước khi mua thiết bị cần thiết khi kinh doanh quán ăn vặt.

Đừng bỏ lỡ:  5 Nguyên tắc cải thiện hiệu suất đội ngũ kinh doanh

Phong cách thực đơn của bạn có thể bị ảnh hưởng văn hóa như theo quốc gia, hoặc đơn giản là những món căn bản.

Việc này tùy vào đam mê cá nhân của bạn. Viis dụ nếu bạn muốn bán ở sân vận động, có thể bạn sẽ muốn bán đồ ăn truyển thống như xúc xích, cá viên chiên và nước ngọt.

Yếu tố chi phí và lao động

Bạn sẽ không cần tất cả các món trên thực đơn của mình phải gồm những nguyên liệu đắt tiền hay quy trình đòi hỏi nhiều công sức.

Bạn sẽ muốn một chi phí vừa phải ở từng món ăn. Bạn sẽ không muốn trữ quá nhiều nguyên liệu 1 lúc.

Thiết lập giá thực tế

Khi bạn lên thực đơn, bạn cần ước tính chính xác mỗi món sẽ chi phí thế nào.

Bạn muốn kiếm lợi nhuận, nhưng đừng đặt giá cao vô lý. Hãy thử tìm hiểu đối thủ của mình bán thế nào.

Ngoài ra, đừng thử hạ giá xuống để cạnh tranh hơn để rồi cuối cùng khiến cho việc kinh doanh không ổn định và tốn kém.

Quyết định cách trình bày menu

Bạn có thể chọn in hoặc biển hiệu vĩnh viễn, hoặc làm bảng thực đơn để bạn có thể thay đổi được.

Nếu bạn cần thay đổi thực đơn thường xuyên, bạn có thể dùng mạng xã hội như một nơi để đăng thực đơn của mình bên cạnh việc ghi bằng bảng phấn.

Nếu bạn định in ra, bạn nên in sau khi mở quán ăn vặt một vài tuần. Như vậy, bạn có thể điều chỉnh lại thực đơn mà mình muốn.

Khởi đầu nhỏ

Đừng làm thực đơn quá nhiều món vào ban đầu. Bạn luôn có thể bổ sung thêm sau đó.

Bạn cần tối thiểu các yếu tố phức tạp trong tính toán chi phí và đảm bảo thực đơn của mình là quản lý được cho doanh nghiệp mới của bạn.

Chuẩn bị những thứ cần thiết khi kinh doanh quán ăn vặt

Chuẩn bị cho quán ăn vặt
Chuẩn bị cho quán ăn vặt

Tìm phương tiện hoặc quầy bán

Đây là xương sống của quán ăn vặt và quan trọng vào lúc bắt đầu. Bạn sẽ cần cân nhắc kích thước dựa trên những gì mình muốn nấu và nơi bạn muốn có phương tiện hoặc quầy bán.

Đừng bỏ lỡ:  4 Bí quyết thành công cho shop quần áo

Nghĩ tới phương án mua đồ cũ. Giống như mua xe, có một thị trường lớn các quầy ăn vặt đã dùng rồi. Hãy dành thời gian ngó nghiêng xem sao.

Mua đồ dùng rồi có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và sở hữu quầy ăn nhanh hơn.

Nghĩ tới trang thiết bị

Bạn cần trang thiết bị nào tùy vào thực đơn của bạn.

Bạn hẳn sẽ cần một tủ đông để trữ lạnh và không gian để trữ khô.

Bạn sẽ cần khoảng không để chuẩn bị và bày biện.

Thiết bị nấu nướng bạn cần cũng tùy vào đồ bạn nấu. Ví dụ nếu bạn bán gà rán thì bạn cần rán sâu. Hoặc nếu chỉ làm bắp rang bơ, bạn cần một cái chảo rang bắp.

Cân nhắc thuê quầy bếp thương mại

Nếu thực đơn của bạn cần nhiều sự chuẩn bị và thiết bị hơn quầy bán có thể, hãy cân nhắc thuê bếp thương mại để chuẩn bị nấu nướng và trữ hàng.

Nếu bạn định thiết lập quầy ăn vặt ở sân vận động, những nơi này thường có khu trung tâm kết hợp không gian ăn uống mà bạn có thể sử dụng.

Cân nhắc quy trình

Khi bạn quyết định thiết bị cho quầy ăn vặt của mình, hãy nghĩ tới nơi bạn sẽ đặt nó và cách sử dụng chúng suốt ngày làm việc. Ví dụ, nếu bạn có một tủ lanh, đừng đặt nó chỗ mà khi mở ra nó khóa kin không gian người khác hoặc ngay ở trung tâm của quầy bán.

Lập đội khi kinh doanh quán ăn vặt

quay hang an vat

Cân nhắc nhu cầu thuê nhân cho bạn

Nếu bạn thuê nhân viên, bắt đầu nhỏ thôi

Khởi đầu với những kết nối cá nhân và sau đó đi ra ngoài khi tìm nhân viên tốt.

Tìm kiếm sự lãnh đạo

Nhất là trong kinh doanh quán ăn vặt, nơi hẳn chỉ có vài người làm việc 1 lúc, bạn sẽ muốn thuê người tự giác.

Trong buổi phỏng vấn, đưa cho nhân viên tiềm năng một tình huống gặp vấn đề và hỏi họ cách xử lý.

Nguồn: Wikihow