• 18/07/2020

Nếu bánh bạn làm nhận được đánh giá tích cực và bạn yêu thích việc liên tục ra nhiều công thức và sản phẩm mới, thì mở tiệm bánh sẽ là công việc kinh doanh mang nhiều lợi nhuận và sảng khoái cho bạn.

Nó liên quan nhiều tới việc vận hành một doanh nghiệp hơn là làm một cái bánh ngon. Bạn sẽ phải đụng tới dịch vụ khách hàng, đặt hàng, và an toàn thực phẩm, cùng với vô số những thứ khác.

Nếu bạn sẵn sàng bắt tay xây dựng một cửa tiệm làm bánh, hãy dành thời gian lên kế hoạch kinh doanh chặt chẽ về cách bạn sẽ vận hành.

Xử lý logistic khi mở tiệm ánh

Viết một kế hoạch kinh doanh

Bước đầu tiên để bắt đầu một doanh nghiệp là viết ra kế hoạch kinh doanh phát họa kế hoạch và mục tiêu, bao gồm gồm những dự báo tài chính.

Lên kế hoạch mở tiệm làm bánh
Lên kế hoạch mở tiệm làm bánh

Bạn cần có ý tưởng về việc mình sẽ làm việc với ai, chi phí sẽ là những gì, bạn sẽ bán sản phẩm với giá thế nào, cách bạn tiếp thị sản phẩm, đối thủ cạnh tranh là ai. Điều thiết yếu là có nhân viên đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Hãy nghĩ về cách bạn có thể khác biệt hóa sản phẩm của mình so với đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn có thể đáp ứng một nhu cầu cụ thể và thay đổi sản phẩm của bạn theo một đối tượng khách hàng cụ thể thì sẽ rất hay.

Ví dụ, bạn có thể bán bánh với một hương vị đặc thù so với đối thủ. Hoặc ngược lại, bạn cung cấp cho khách hàng mục tiêu những loại bánh ít đường, cho người ăn kiêng chẳng hạn.

Đừng bỏ lỡ:  Bài toán quản lý đồng bộ cho kinh doanh bán lẻ!

Giờ cũng là lúc tính toán vấn đề tài chính. Khi bạn biết cách bạn lên kế hoạch vận hành doanh nghiệp, bạn nên có ý tưởng về số tiền sẽ tốn vào ban đầu và hàng tháng.

Nhiều công ty cho thuê tài chính sẽ muốn xem kế hoạch kinh doanh của bạn khi quyết định cho vay hay không, để đảm bảo kế hoạch kinh doanh của bạn đã kỹ lưỡng.

Bạn cũng nên nghĩ tới tên doanh nghiệp, và thậm chí một logo hoặc một vài nội dung quảng cáo.

Nếu bạn chưa từng làm kế hoạch kinh doanh trước giờ, thì có thể cân nhắc thuê chuyên gia giúp mình.

Thành lập doanh nghiệp

Bạn có một số phương án về cách thành lập doanh nghiệp, tùy vào số người tham gia, cách bạn muốn bị đánh thuế và bao nhiêu nợ cá nhân bạn chuẩn bị cho doanh nghiệp.

Bạn có thể cần thảo luận phương án của mình với luật sư giỏi hoặc chuyên viên kiểm toán.

Công ty TNHH là hình thức sở hữu doanh nghiệp phổ biến vì chúng giúp bạn tránh bị đánh thuế 2 lần và bảo về bạn khỏi bị dính nợ cá nhân do doanh nghiệp mắc nơ.

Còn có những phương án khác nữa, gồm doanh nghiệp tư nhân và cổ phần.

Kế hoạch đóng thuế

Với tư cách cá nhân tự làm việc cho mình, bạn sẽ chịu trách nhiệm trả thuế dự tính hàng quý và điền đầy đủ báo cáo hoàn thuế hàng năm.

Nếu bạn không trả số tiền phù hợp, bạn có thể thế mất cân đối thuế, điều sẽ dẫn tới một số hình phạt và lãi suất nếu bạn không trả đúng hạn.

Nếu bạn không có kiến thức về kế toán cho doanh nghiệp, bạn có thể thuê một kế toán viên phụ giúp bạn

Mua bảo hiểm

Bảo hiểm có thể bảo vệ bạn khỏi những thiệt hại nếu xảy ra sự cố và cũng có thể bảo vệ tài sản cá nhân của bạn.

Hãy nói chuyện với bên bán bảo hiểm tìm ra gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình.

Tuân thủ các quy định luật pháp khi mở tiệm bánh

Tìm nơi cho phép sản xuất

Nếu bạn dự tính vận hành việc kinh doanh từ nha, bạn có thể cần sự chấp thuận từ chính quyền địa phương.

Đừng bỏ lỡ:  Những chiến lược cạnh tranh với chuỗi cửa hàng lớn

Nếu bạn không được phép sử dụng bếp trong nhà để làm bánh, bạn phải tìm nơi cho phép bạn thuê không gian để làm bánh.

Tuân thủ quy định pháp luật khi mở tiệm làm bánh
Tuân thủ quy định pháp luật khi mở tiệm làm bánh

Xin giấy phép kinh doanh

Để hoạt động hợp pháp, bạn cần xin giấy phép kinh doanh từ chính quyền địa phương.

Tùy vào nơi bạn ở, bạn có thể cần nộp thêm một vài chứng nhận hoặc cấp phép trong lĩnh vực thực phẩm, Đảm bảo bạn hỏi về các yêu cầu cần thiết khi nộp xin giấy phép kinh doanh nhé.

Tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm

Cho dù bạn được phép vận hành doanh nghiệp ở bếp nhà, bạn cũng phải tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm. Nếu bạn không quen làm việc với các quy đinh này, bạn nên đi học đi.

Điều cần thiết ghi lại chính xác nguồn gốc nguôn vật liệu và mục đích cuối cùng của mỗi loại nguyên liệu. Mục đích của việc này là hỗ trợ chính quyền kiểm tra các thành phần trong thực phẩm nếu xảy ra một tình huống ngộ độc hay gì đó.

Gắn nhãn sản phẩm đúng cách

Để đáp ứng các yêu cầu về luật, bạn phải đảm bảo dán nhãn hợp lý cho tất cả các sản phẩm của mình với danh sách các nguyên liệu và thành phần, cũng như thông tin về dinh dưỡng.

Đảm bảo là bạn hiểu các định nghĩa pháp lý của những từ như “hữu cơ” “không đường”. Nếu bạn không thể chứng minh sản phẩm của mình đáp ứng được các yêu cầu đó, bạn có thể không được sử dụng những từ ngữ này trên sản phẩm của mình.

Luôn nhớ rằng nhãn dán sẽ phải thay đổi bất cứ khi nào bạn có thay đổi trong công thức.

Vận hành tiệm bánh

Mua thiết bị

Tùy vào luật lệ địa phương và khối lượng sản phẩm mà bạn dự định sản xuất, bạn có thể xác định việc cần mua thiết bị mới.

Để khởi đầu doanh nghiệp được thuận lợi, đảm bảo bạn có mọi thứ mình cần một cách an toàn và hiệu quả để sản xuất và phân phối sản phẩm.

Vận hành tiệm làm bánh
Vận hành tiệm làm bánh

Cân nhắc các mặt hàng lớn như lò nướng và đồ trộn, cũng như những cái nhỏ hơn như tô trộn, khay nướng và bao bì đóng gói.

Đừng bỏ lỡ:  4 Kỹ thuật tăng doanh số khi kinh doanh đồ gia dụng

Nghĩ kỹ về thiết bị nào tuyệt đối cần để sản xuất sản phẩm và thiết bị nào là tùy chọn. Bạn có thể phải tiết kiệm tiền, chỉ mua những cái thiết yêu, và sau đó nâng cấp lên bằng các thiết bị ngon nghẻ hơn khi doanh nghiệp kinh doanh có lời.

Xác định bạn sẽ bán cho những ai

Bạn có nhiều lựa chọn về cách bán bánh của mình. Bạn có thể mở cửa hàng, bán túi quà trên internet, bán sản phẩm trong siêu thì hoặc cố bán ở cửa hàng tiện lợi.

Phương án đúng sẽ tùy vào lượng tiền bạn phải đầu tư trước, các quy định tác động tới bạn và thói quen mua của thị trường mục tiêu.

Luôn nhớ là một vài khách hàng sỉ có thể yêu cầu các thủ tục an toàn thực phẩm cụ thể mà pháp luật yêu cầu.

Làm nổi bật sản phẩm của bạn

Nếu bạn yêu thích việc làm bánh, đây sẽ là phần tốt nhất trong công việc mới của mình.

Bạn có thể thấy choáng ngợp bởi tất cả những khía cạnh khác của việc vận hành doanh nghiệp nhưng đừng làm mất đam mê làm nên những cái bánh ngon tuyệt trần của mình nhé.

Liên tục nảy ra những sản phẩm mới và hấp dẫn để làm cho khách hàng luôn vui vẻ, thương hiệu luôn phù hợp. Luôn cập nhật xu hướng trong ngành cũng như sản phẩm mà đối thủ cạnh tranh đang cung cấp.

Bạn cần lấy phản hồi về những công thức từ bạn bè và iga đình, hay thậm chí từ một vài khách hàng bạn chọn ngẫu nhiên, trước khi quyết định có làm bán hay không.

Tiếp thị chính mình

Bạn sẽ không bao giờ bán được bánh nếu không thể tiếp thị thương hiệu của mình.

Hãy đảm bảo mọi thứ về thương hiệu trông chuyên nghiệp và bạn có một kế hoạch chặt chẽ về các bạn sẽ truyền đtạ hiệu quả với khách hàng về chương trình bán hàng mới nhất của mình.

Đừng ngừng việc nghiên cứu thị trường! Bạn cần chắc chắn mình đáng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và luôn thay đổi cho phù hợp.

Bạn có thể muốn cân nhắc thuê marketing agency hoặc thuê nhân viên chuyên môn giúp mình làm marketing, đặc biệt khi bạn phát triển.

Giữa một website chuyên nghiệp, hiện diện trên mạng xã hội và tài liệu in ấn, rất dễ choáng ngợp khi làm marketing.

Khi bạn bán cho khách hàng ý tưởng về sản phẩm của mình, bạn cần bám sát bằng cách cung cấp trải nghiệp khách hàng trên cả tuyệt vời và chất lượng.

Nguồn: Wikihow